Có duyên sẽ gặp nhau, hết duyên cố tìm cũng chẳng thấy

Thùy Linh
179

Dân gian vẫn truyền miệng rằng “có duyên sẽ gặp”. Vậy duyên là gì? Tại sao có duyên sẽ gặp còn vô duyên thì tìm chẳng thấy? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi để hiểu mọi cuộc gặp gỡ đều là trân quý nhé.

1. Duyên là gì

Duyên là sợi dây vô hình ràng buộc chặt chẽ vào mỗi người trong vòng tròn số phận. Duyên quyết định Nhân và Quả, gieo Thiện Duyên thì khởi Nhân tốt và được Quả lành, gieo Ác Duyên thì khởi Nhân xấu và gặp Quả Báo, khi hội đủ nhân Duyên thì Quả mới hình thành.

chu duyen trong dao phat

Trong các trường hợp cụ thể thì Duyên được hiểu theo ý nghĩa khác nhau như sau:

  • Duyên là xinh đẹp, duyên dáng, là hấp dẫn, quyến rũ… Có duyên còn hiểu là Hữu Duyên (xem bên dưới)
  • Còn Duyên là còn xinh đẹp, còn hấp dẫn, còn liên quan đến nhau
  • Cơ Duyên là gặp một điều gì, hay gặp ai đó ngỡ như là ngẫu nhiên nhưng mọi thứ đều là định mệnh.
  • Hữu Duyên là khi chưa quen nhau nhưng vì số phận nay được gặp nhau
  • Kết Duyên là muốn làm một việc gì với người khác như lấy ai đó, hoặc muốn giúp đỡ một việc gì đó cho người khác.
  • Tùy Duyên là có những việc mình chưa biết làm được hay không.
  • Nhân Duyên vợ chồng là do duyên nghiệp từ kiếp trước mà thành. Tu trăm năm mới là bạn đồng hành, tu ngàn năm mới được cùng chung chăn gối.
có duyên sẽ gặp, vạn sự tùy duyên
Mọi cuộc gặp gỡ trên đời đều do nhân duyên.

Tuy duyên có nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng duyên cũng chỉ là một hình thái của luật nhân quả. Trong phật pháp có câu gieo duyên, tức là mình tạo NHÂN, gieo Thiện Duyên thì sau có QUẢ lành, gieo Ác Duyên thì sau gặp Nghiệp báo.

Ngoài ra còn rất nhiều Duyên có ý nghĩa khác nữa. Đặc biệt là chữ Duyên theo quan điểm của phật giáo như gieo duyên, thiện duyên, ác duyên, nghiệp duyên… Hay như duyên nợ vợ chồng cũng còn nhiều khía cạnh cần tham luận.

Có Duyên sẽ gặp, hết Duyên tìm chẳng thấy đâu

Không ai vô duyên vô cớ xuất hiện trong cuộc đời của ta. Tất cả đều bắt đầu từ Duyên, kết thúc cũng do hết Duyên. Vì vậy mới có câu “Có Duyên sẽ gặp” chúng ta cùng tìm luận bàn tiếp về vấn đề này nhé.

Có Duyên hay Hữu Duyên với người khác là kết quả của việc việc gieo duyên từ quá khứ. Ví dụ trong quá khứ (có thể là kiếp này hay kiếp trước) ta giúp đỡ ai đó thì hiện tại hoặc tương lai người đó sẽ quay lại gặp ta để trả nợ ân tình của ngày xưa.

nhan duyen no vo chong

Hết Duyên là khi đã trả hết nợ ân tình, hay nợ oán hận (trả xong nhân quả) thì sẽ xa nhau. Cuộc đời ta gặp gỡ rất nhiều người khác nhau nhưng cuối cùng chẳng có mấy người ở lại cạnh ta; quen biết rất nhiều nhưng gắn bó cũng chẳng mấy ai.

mo thay chia ly
Hết duyên thì cố cũng không giữ được

Như vậy “Có duyên sẽ gặp, hết duyên thì cố tìm chẳng thấy đâu”

Đó là sự định đoạt hay sắp đặt của thiên định, cái Nợ đời vay trả đều do tự chúng ta tạo ra mà ảnh hưởng đến số phận. Duyên là “Sự” người tính không bằng trời tính “Mưu sự tại nhân thành sự tại Thiên”.

Suy cho cùng thì, trong cõi nhân sinh, có mấy ai hạnh phúc vẹn toàn. Sự cố gắng đến từ một phía luôn là sự cố gắng vô vọng. Cả tình yêu hay đạo vợ chồng, tất thảy đều như một sợi dây căng hai đầu, đứt rồi là vĩnh viễn lìa xa.

Vì vậy hãy trân trọng tất cả các cuộc gặp gỡ, tất cả các mối quan hệ. Dù cuộc gặp gỡ chỉ là thoáng qua hay sâu đậm, dù quan hệ là tốt hay xấu. Vì đó chính là chữ duyên, chữ nợ mà chúng ta đã gieo xuống từ nghìn năm trước, để nay mới gặp nhau.

Gặp nhau là do có duyên

“Nỉ ngã tương thức tất hữu duyên – Tôi bạn gặp nhau là có duyên”

Hầu hết những cuộc gặp gỡ trên đời đều do nhân duyên. Bất kể là sớm hay muộn thì vẫn luôn là đúng lúc, không cần phải tận sức, không cần phải cưỡng cầu.

Cũng hãy cứ tin rằng, luôn luôn có một người vì bạn mà đến. Nếu như người đó còn chưa xuất hiện thì cũng không nên nóng vội. Người đó chắc vẫn còn đang bước đi trên đường, vẫn còn đang chờ một cái ngoảnh đầu nhìn lại.

Người từ nơi xa mưa gió, vượt qua núi sông cách trở, chỉ vì một chữ duyên mà đến, ta sẽ thành kính mà nghênh đón, cẩn thận mà giữ gìn, cảm ơn người đã đến, dù là mãi mãi hay chỉ trong phút giây, cảm ơn người đã xuất hiện.

Năm tháng vội vàng, vật đổi sao dời, nhưng có người vẫn lặng yên ở lại bên bạn, cam tâm tình nguyện, không oán không hận, vẫn cứ nhẹ nhàng ấm áp.

Nguyện rằng chúng ta sẽ cứ lặng lẽ bước đi bên nhau, chỉ cần vậy thôi thì mỗi ngày cũng là hoa xuân khai nở. Thật may mắn mà gặp được người, mang đến chút hơi ấm trong những tháng năm lạnh lẽo.

Tại sao vạn sự nên tùy duyên

Phật giáo hay nói đến “vạn sự tùy duyên” tại sao mọi việc lại để tùy duyên. Đó cũng là bởi các lý do sau:

“Vạn vật nhân sinh duyên, vạn vật nhân sinh diệt”:

Nghĩa là, trên thế gian này, vạn sự vạn vật đều do nhân duyên hợp thành, con người sinh ra và có mặt trên thế gian này cũng là một đại nhân duyên. Tùy duyên, chính là một loại thái độ sống thuận theo tự nhiên. Không ai biết trước cuộc đời ta sẽ gặp gỡ ai, sẽ vấp phải việc gì, chỉ có thể tùy duyên mà đón nhận.

“Duyên như có như không”.

Có nghĩa là “hữu duyên thiên lí năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng”. Có duyên hay vô duyên, thiện duyên hay nghiệt duyên đều đã định trước, tưởng có duyên mà vô duyên, tưởng vô duyên mà hữu duyên.

“Duyên là nhân quả”.

Phật giáo tin rằng, mọi mối duyên trên đời đều bắt nguồn từ nhân quả. Thiện có thiện báo, ác có ác báo, không phải không báo mà chưa tới lúc chờ khi hội đủ Duyên. Ai cũng không thoát khỏi quy luật chi phối nhân duyên này. Cho nên, mọi mối duyên đều có lí lẽ, tránh không được, trốn không xong. Phật giảng, hành thiện thì kết thiện duyên, khuyên chúng sinh làm điểu tốt để hưởng phúc lành.

“Duyên đến, duyên đi”.

Có nghĩa là trong cuộc đời, không có bữa tiệc nào là không tàn. Ấy là vì duyên đến rồi đi, nó không phải là hiển nhiên, nó là quá trình. Có duyên thì hợp, hết duyên thì tan, việc nào cũng vậy. Cho nên, đừng vì tiếc nuối kết quả mà bỏ lỡ sự tươi đẹp của hành trình. Mấu chốt là tận hưởng những điều đang diễn ra. Cố chấp, tham lam chỉ làm duyên nghiệp thêm dày.

“Duyên đến thì nên giữ, Duyên hết thì nên đi”. Con người sinh ra là một đại nhân duyên khi con người chết đi là khi đã hết nhân duyên với cõi tạm trần gian này rồi để tìm một nhân duyên mới đầu thai trong luân hồi.

Có Duyên sẽ gặp

Nếu phải chia ly thì phải đợi Duyên, có Duyên thì sẽ gặp lại nhau. Nhân sinh cứ từng hồi gặp gỡ, từng hồi thấu hiểu, biển người mênh mông, chắc chắn rồi sẽ gặp được một người như vậy, sẵn lòng yên tĩnh bên bạn.

có duyên sẽ gặp
Có duyễn sẽ gặp

Có lẽ là xa cách nghìn trùng, có lẽ là đôi bờ cách biệt. Mặc cho thời gian trôi đi vội vàng, người đó vẫn cứ mãi yên tĩnh bên bạn, quan sát bạn, chăm sóc bạn, đứng nhìn bạn từ một nơi xa, vui với niềm vui của bạn, hạnh phúc với niềm hạnh phúc của bạn, trước giờ cũng không quấy rầy bạn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ về chủ đề “Có duyên sẽ gặp”. Qua đây chúng ta cũng hiểu hơn về chữ Duyên cũng như những nhân Duyên trong cuộc sống đều là do nhân quả tuần hoàn.

Vì vậy hãy trân trọng nhân duyên của mình, trân trọng mọi cuộc gặp gỡ và chia ly. Vì đó đều là do nhân quả của chính chúng ta.

Vạn sự nên tùy duyên!

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn vui vẻ và thành công!

Qua bài viết: Có duyên sẽ gặp nhau, hết duyên cố tìm cũng chẳng thấy nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Lý khí Việt Nam

Chuyên Phong Thủy Thần số học

Hotline: 0976 067 303
Email: lykhivn@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên sẽ hữu ích với nhiều người!

Chúc bạn buổi sáng tốt lành!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu