Mộ kết là gì? Cách nhận biết và hoá giải khi bốc mộ kết

Fengshui Master
645

Mộ kết được hiểu khi ngôi mộ được đặt vào nơi có trường khí tốt, đã thu nhận được năng lượng của Địa Huyệt. Cách nhận biết Mộ Kết như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Mộ kết là gì?

Hiểu nôm na thì Mộ kết là vùng đất có trường khí tốt, đã thu nhận được năng lượng của Địa Huyệt.

Dấu hiệu mộ kết được truyền lại là: Ngôi mộ và vùng đất đặt mộ ngày càng nổi cao lên hoặc nở to ra, đất xốp mịn (có quan điểm lại nói là đất rất cứng), trong quan tài có mạng nhện hay màng tơ (màu trắng hoặc đỏ) bao bọc, di hài còn nguyên vẹn, hoặc mộ bị mối đùn lên, kết thành một khối vững chắc…

Lưu ý: Trường hợp mộ Phạm trùng cũng có hiện tường thân xác của người quá cố không sạch. Tham khảo thêm bài viết: Mộ Phạm trùng là gì? Nguyên nhân và cách hóa giải mộ bị Phạm trùng?

Tóm lại, gặp trường hợp này thì con cháu nên để nguyên rồi xây mộ kiên cố trùm lên chứ không được bốc.

1. Mộ kết theo quan điểm phong thủy

Theo thuyết phong thủy thì Huyệt kết (Mộ kết) là ngôi mộ được chôn (do vô tình hoặc do tính toán của các thầy địa lý) vào đúng vị trí long mạch (khí mạch) dừng lại và kết huyệt.

2. Mộ kết theo quan điểm dân gian

Theo quan niệm dân gian thì Mộ kết là một hiện tượng siêu nhiên đầy bí ẩn. Mọi người vẫn truyền tai nhau rằng: Mộ kết là điềm lành và sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng cho con cháu.

Khi cải táng (bốc mộ) nếu không biết mà lại đào mộ kết lên thì sẽ ảnh hưởng đến gia đình và có thể ảnh hưởng cả gia tộc, dòng họ.

3. Mộ kết theo quan điểm khoa học

Về mặt khoa học, các nhà nghiên cứu cho biết mả kết là ngôi mộ được đặt vào nơi có trường khí tốt của đất. Vì vậy mà mộ kết thu được năng lượng từ địa huyệt.

Mộ kết thường sẽ có những biểu hiện như vị trí đất có long huyệt, đất càng ngày càng nở ra, cây cối xung quanh và bên trên mộ phát triển tươi tốt và có thể cảm nhận được hơi ẩm bốc ra từ khu mộ.

Dưới góc nhìn của khoa học (Theo Đời Sống Pháp Luật) thì một số dấu hiệu của Mộ kết được giải thích như sau:

Hiện tượng những ngôi mộ sau một thời gian hoặc vừa chôn đất,  Mộ cứ đùn lên ngày càng to khác thường có thể là do tính chất vật lý của đất. Có thể do đất chỗ đó có sự giãn nở khác thường hoặc do giun, mối đùn đất cao lên.

Những ngôi mộ có dây tơ hồng quấn quanh người chết. Cái này xuất phát từ suy nghĩ bên ngoài đẹp, bên trong cũng sẽ đẹp như vậy. Còn xét về góc độ tín ngưỡng, hiện tượng mộ phát liên quan đến gốc tích phồn thực. Phồn là sự sinh sôi, phát triển, nở ra: Người sinh đẻ, cây cối sinh sôi…

Từ hiện tượng tự nhiên, người ta gắn với tín ngưỡng cho rằng sự sinh sôi nảy nở này gắn với những ước mơ về sự giàu sang, no ấm trong cuộc đời mỗi con người và nó kéo dài mãi mãi từ đời này sang đời khác.

Nhiều người cho rằng mộ kết thì phải giữ nguyên, không được cải táng thì sự tốt đẹp mới kéo dài mãi. Ngược lại, nếu cải táng mộ kết, sự tốt đẹp biến thành điềm xấu, hủy diệt cả dòng họ… Tất cả xuất phát từ gốc tích tín ngưỡng phồn thực”.

Những nhà giàu có, mua quan tài gỗ tốt, khâm liệm nhiều lớp, trong quan tài để nhiều chất chống ẩm, lại nhờ thầy địa lý chọn được huyệt đất trên gò hay núi cao, khô ráo, nên thi thể chậm phân huỷ hơn người bình thường.

Họ đã giàu thì con cháu có điều kiện học hành, việc kiếm được quan chức hoặc ngày càng giàu thêm cũng phải lẽ, nhất là khi tâm lý thư thái, tự tin vì nghĩ mộ tổ tiên mình đã kết”.

Các tài liệu của thế kỷ trước khi nhắc đến mộ kết cũng có nhắc đến loại “đất dưỡng thi”, loại đất có khả năng giữ cho thi hài trải qua nhiều năm mà da thịt không hoại.

Có lẽ những thành phần đặc biệt trong loại đất này khiến các loại vi khuẩn, cả hiếu khí lẫn yếm khí, đều không sống nổi, gây “kết phát” cho những ngôi mộ vô tình được táng vào đây.

4. Mộ kết Theo quan điểm Phật giáo

Còn trong quan điểm của Phật giáo thì những vong linh khi bỏ thân nếu còn chấp niệm với thân xác mà vong linh lại có phước báu thì họ sẽ trở thành ngạ quỷ có phước.

Hoặc đó là những thần linh có phước thì họ cũng sẽ có oai lực. Cho nên họ sẽ tìm cách để bảo trì thân xác của mình bằng mọi cách. Do đó mà có hiện tượng mộ kết.

2. Chuyện Mộ kết kì bí trong dân gian.

Chuyện về Mộ kết thứ nhất

“Tôi đã bảo rồi mà chúng nó không tin, bây giờ thì có họa to rồi”, ông Long, 67 tuổi, sống ở Thủy Nguyên, Hải Phòng luôn nói như vậy khi có ai hỏi đến chuyện mồ mả nhà bà Hoài, em dâu họ của ông. Chồng bà chết vì tai nạn vào đúng ngày Rằm, được chôn ở một vuông đất khá cao ráo.

Nhân chứng lên tiếng

Sau 3 năm rưỡi, bà đi xem ngày giờ để bốc mộ cho chồng, thì ông Long cản: “Không bốc được đâu thím ơi, mộ chú nó kết rồi, tôi để ý lâu rồi, thấy cái mộ ngày càng to ra, nở nang lắm, cỏ, mấy cây hoa trồng trên mộ và cả những cây xung quanh thì tươi tốt lạ thường. Thím cứ để vậy, con cháu sẽ học hành đỗ đạt, làm ăn phát tài, hoặc được làm quan. Chứ thím mà bốc lên là chết cả nút đấy”.

Bà Hoài nghe cũng sợ, nhưng bà không biết mộ chồng mình có kết thật không. Nếu không phải mà cứ để ông nằm mãi đó, không được cải táng thì tội ông quá, vong linh ông không mát mẻ thì con cháu làm sao yên ổn được. Nghĩ thế, bà bèn đi tìm thầy để xem, cả mấy ông thầy đều khẳng định chả kết kiếc gì hết, cứ thế mà bốc.

“Đúng là đầu óc đàn bà, nói phải không nghe, giờ thì suốt ngày khóc than bảo giá như em vâng lời bác”, ông Long phẫn nộ. “Hôm bốc mộ chú nó, đưa lên thi thể gần như còn nguyên.

Mẹ con nhà nó sợ quá cho lấp lại như cũ, rồi cúng vái đủ kiểu, nhưng muộn mất rồi. Chỉ hơn một năm sau đã thấy ngay tác hại. Cả hai thằng con đều khôi ngô tuấn tú, học hành giỏi giang, đùng một cái một đứa nghiện game bỏ học bỏ thi, bị đuổi khỏi trường đại học; một thằng chơi cá độ bóng đá nợ hàng tỉ đồng, bị chúng nó vác dao tìm giết, phải trốn vào Nam không dám về. Còn mẹ chúng nó nay ốm mai đau, đúng là họa tự mình rước lấy”,  ông Long kể.

Họ hàng, làng xóm đều xanh mắt, coi hoàn cảnh nhà bà Hoài như một bài học xương máu về chuyện không cẩn thận về mồ mả. Nhưng cũng có người nói, hai đứa con bà vốn thừa kế cái máu ham chơi và mê cờ bạc từ ông bố, ngay cả trước khi bốc mộ, trước sau gì chẳng dẫn đến kết cục như vậy. Mà con đã thế, mẹ không ốm đau mới lạ.

Chuyện về Mộ kết thứ 2

Anh Trần Văn Kiệt, 22 tuổi, nhà ở Vĩnh Phúc, nói: “Em vốn cũng không tin, nhưng giờ thì sợ lắm rồi. Cách đây mấy năm, nhà thằng bạn thân của em bốc mộ bà nội, em cũng đến động viên tinh thần.

Thực ra mẹ nó đi xem bói thấy bảo mộ kết rồi không bốc được, nhưng ông bố không nghe, bảo đừng có mê tín dị đoan vớ vẩn.

Ai ngờ lúc mở quan tài ra thấy tơ trắng như bông quấn lấy cả người bà cụ, da thịt chưa hóa tí gì. Bố thằng bạn em bảo tại đất khô nên chậm hóa là bình thường, cứ cho thợ làm.

Làm xong mấy tháng thì ông ấy đau nặng, đi khám thì là ung thư giai đoạn cuối, sống được thêm có nửa năm”.

Chuyện Mộ kết thứ 3

Một nhà ở quê anh bốc mộ cho ông cố, đào lên mới thấy mộ đã kết, chuẩn bị phát, rễ cây tơ hồng đâm vào rất nhiều. Chỉ trong vòng 5 năm sau, nhà ấy có liên tiếp 3 người chết.

Còn nhà khác, vì nghe lời thầy, không bốc mộ, vì ngôi mộ ấy kết rất tốt. Đúng là như có phép lạ, đứa con gái xấu như ma chỉ trong vòng một năm lấy được chồng giàu, còn anh con trai thì được thăng lên tổng giám đốc.

3. Hướng dẫn nhận biết mộ kết

  • Ngôi mộ ngày càng lớn dần, do đất ngày càng được nở ra và đôi khi to như một cái gò. Bên cạnh đó, ở xung quanh và trên mộ cây cối rất xanh tốt. Đây chính là biểu hiện tốt của Sinh Khí.
  • Cách nhận biết tiếp theo, cắm những cành cây khô nơi phần đất mà nghi là có mộ kết. Nếu cành đó nảy mầm xanh tốt thì chắc chắn ở đó có huyệt kết.
  • Có thể nhìn bằng trực quan ngôi mộ kết, đá ốp hay gạch men thường sẽ sáng bóng như có chùi dầu. Bởi vì, bình thường những ngôi mộ ít được dọn dẹp, lau chùi sẽ có lớp bụi. Tuy nhiên, ngôi mộ kết thì ta sẽ thấy những viên gạch hay đá ốp luôn sáng bóng như được lau chùi thường xuyên.
  • Khi ngồi cạnh mộ kết, sẽ cảm nhận được sinh lực tràn đầy và thấm vào người, có luồng hơi ấm. Từ đó làm cho ta có cảm giác rất thoải mái.

4. Cách hóa giải khi bốc mộ kết

Đối với những trường hợp mộ kết mà do bắt buộc phải sang cát, di dời hay vô tình bốc mộ thì phải lập đàn và thỉnh những bậc chân tu, thật đức đến làm lễ siêu độ cho vong linh.

Vong linh không chấp trước thân xác nữa thì sau đó gia đình có thể thực hiện mà không gặp vấn đề gì.

5. Kết luận

Cả dân gian lẫn nhiều tài liệu phong thủy đều nói về mộ kết, chung quy là nếu mộ kết mà để yên như vậy thì mấy đời con cháu đều hưng thịnh, phúc lộc dồi dào, còn nếu cứ đào lên thì phúc biến thành họa, mà là đại họa, không lụn bại về kinh tế thì cũng thiệt về sức khỏe, mạng sống, hoặc bại hoại thanh danh, hay phải “đáo tụng đình”…

Cho nên nhiều người vì muốn thử xem mộ đó có phải mộ kết không thì sẽ cắm một cành cây sắp héo vào mộ. Nếu là mộ kết thì qua ngày hôm sau cành cây đó sẽ tươi trở lại. Hoặc nếu nhìn thấy mộ ngày càng nở rộng ra và có hơi khí bốc lên cũng là mộ kết. Có người còn cho rằng, đứng kế mộ kết sẽ thấy hơi ấm bốc ra và thấy người sảng khoái.

Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Bài viết trên chỉ có tính tham khảo.

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu