Tử vi là khoa học hay mê tín

Fengshui Master
276

Tử vi hay tên gọi đầy đủ là Tử vi đẩu số là một môn khoa học hay chỉ là một hình thức bói toán mang yếu tố mê tín?

Mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Với người tin thì nói khoa học, người không thì nói hoang đường mê tín. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Tử vi đẩu số là gì và Tử vi đẩu số là khoa học hay mê tín nhé.

1. TỬ VI ĐẨU SỐ LÀ GÌ?

la so tu vi dau so
Lá số tử vi đẩu số

Tử vi đẩu số là một hình thức dự đoán vận mệnh con người được xây dựng trên cơ sở triết lý Kinh Dịch với các thuyết âm dương, ngũ hành, Can Chi… bằng cách lập lá số tử vi với Thiên bàn, địa bàn và các cung sao; căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính để dự đoán lý giải những diễn biến xảy ra trong đời người.

2. NGUỒN GỐC KHOA TỬ VI ĐẨU SỐ

Không ai biết Tử vi có từ bao giờ nhưng các sách về Tử vi sau này cũng đều thống nhất rằng người đầu tiên tổng hợp, hệ thống lại thành môn bói này là Trần Đoàn tức Hi Di Lão Tổ.

tu vi dau so tran doan hi di
Tử vi đẩu số – Ảnh minh họa

Ông là người đất Hoa Sơn, phía Nam huyện Hoa Âm tỉnh Thiểm Tây. Tương truyền rằng khi ra đời, ông bị sinh thiếu tháng, nên mãi hơn hai năm mới biết đi, thủa nhỏ thường đau yếu liên miên.

Trần Đoàn học văn không thông, học võ không đủ sức, thường suốt ngày theo phụ thân ngao du khắp non cùng thủy tận.

Cha của Trần Đoàn là nhà thiên văn, lịch số đại tài đương thời. Trần Đoàn bắt đầu học thiên văn năm 8 tuổi. Bộ Triệu Thị Minh thuyết Tử Vi kinh thuật rằng: “Tiên sinh 8 tuổi mà tính còn thơ dại. Lúc nào cũng ngồi trong lòng thân phụ.

Một hôm thân phụ tiên sinh phải tính ngày giờ mưa bão trong tháng, bị tiên sinh quấy rầy, mới dắt tiên sinh ra sân, chỉ lên bầu trời đầy sao mà bảo:

– Con có thấy sao Tử Vi kia không?

Đáp: – Con thấy.

Người cha lại chỉ lên sao Thiên Phủ mà hỏi:

– Con có thấy sao Thiên Phủ kia không?

Đáp: – Con thấy.

– Vậy con hãy đếm xem những sao đi theo sao Tử Vi và Thiên Phủ là bao nhiêu? Thân phụ tiên sinh tưởng rằng tiên sinh có đếm xong cũng trên nửa giờ, đủ để ông tính ngày mưa bão trong tháng. Không ngờ ông vừa vào nhà, tiên sinh đã chạy vào thưa cha rằng:

– Con đếm hết rồi. Đi sau sao Tử Vi là 5 sao, như vậy chòm sao Tử Vi có 6 sao. Đi sau sao Thiên Phủ là 7 sao, như vậy chòm Thiên phủ có 8 sao. Từ đó tiên sinh được thân phụ hết sức truyền khoa thiên văn và lịch số.”

3. TỬ VI LÀ KHOA HỌC HAY MÊ TÍN?

Tử vi vừa mang tính khoa học logic, thống kê, vừa mang tính bói toán dự đoán.

TỬ VI LÀ KHOA HỌC

Nếu xét theo những điều kiện cần thì Tử vi có thể được coi là một khoa học theo một mặt nào đó. Tử vi có hệ thống lý luận riêng với những thuật toán riêng và cách tiếp cận nghiên cứu nhân học độc đáo.

Tuy nhiên  tính lập luận và lôgíc học  không được rõ ràng, và lập luận phụ thuộc nhiều vào tính chủ quan của người xem.

Trong các cung có Chính tinh và Phụ tinh. Những ngôi sao này tương tác với nhau theo quy luật âm Dương Ngũ Hành khiến một lá số Tử vi trở thành một “đa hàm số” với nhiều biến đổi rất phức tạp.

Điều đó cũng phần nào thể hiện Bản mệnh của con người cũng thật phức tạp.

 TỬ VI LÀ MÊ TÍN, LÀ BÓI TOÁN

Trong những kiểu bói toán, Tử vi thường được coi là một trong những kiểu bói toán có tính chính xác cao và được nhiều người tín nhiệm. Trước khi khoa Tử vi ra đời, Trung Quốc đã có nhiều hình thức bói toán khác như “64 quẻ bói” do Chu Vãn Vương dựa trên Hà Đồ tạo thành.

Sau đó, nền triết học Trung Hoa đã đi qua nhiều luận thuyết, như thuyết âm Dương Ngũ Hành dựa trên sự tương sinh tương khắc của 5 yếu tổ cơ bản nhằm giải thích đời sống và tuỳ từng cặp yếu tố kết hợp với nhau, nó sẽ ra những kết quả khác nhau với độ biến thiên rất phức tạp. Đây là học thuyết có ảnh hưởng mạnh mẽ đến Tử vi sau đó.

4. KẾT LUẬN

Vậy Tử vi đẩu số là khoa học hay mê tín. Như phân tích ở trên thì ta thấy Tử vi vừa có tính khoa học logic lại vừa có tính huyền bí mà khoa học chưa chứng minh hay có thể nói là chưa công nhận.

Vì vậy:

  • Với người tin thì Tử vi đẩu số hoàn toàn khoa học vì nó dự đoán dựa trên nguyên tắc và logic.
  • Nhưng với người không tin thì Tử vi vẫn là môn bói chính xác có tính khoa học nhất trong tất cả các môn bói khác.

Nhưng dù đứng trên lập trường nào thì Tử vi vẫn được công nhận là lĩnh vực dự đoán học rất đáng để nghiên cứu vì khả năng ứng dụng và độ chính cao.

xem thêm:

Qua bài viết: Tử vi là khoa học hay mê tín nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Lý khí Việt Nam

Chuyên Phong Thủy Thần số học

Hotline: 0976 067 303
Email: lykhivn@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên sẽ hữu ích với nhiều người!

Chúc bạn buổi sáng tốt lành!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu