Trai mùng 1 gái ngày rằm là sao? Có đáng lo như truyền miệng không?

Fengshui Master
348

Dân gian vẫn truyền miệng “Trai mùng 1 gái ngày rằm, nuôi thì nuôi vậy, nhưng căm dạ này”. Hiểu nôm na là con trai sinh vào ngày mùng 1 và con gái sinh vào hôm rằm (15 âm lịch) hàng tháng sẽ ngang bướng, khó nuôi, khó bảo …

Vậy cụ thể hơn thì Trai mùng 1 gái ngày rằm là sao? Có đáng lo như lời truyền miệng không? Tại sao lại khó nuôi, khó bảo…? Quan điểm của Tử vi, Phong thủy và Khoa học về điều này là thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây. Theo dõi cùng Lý Khí Việt Nam nhé!

Trai mùng 1 gái ngày rằm là sao?

Dân gian vẫn truyền miệng “Trai mùng 1 gái ngày rằm, trai mồng 1 gái hôm rằm”. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý rằng câu trên chỉ áp dụng cho: Con trai sinh vào ban ngày (05h ÷ 17h, tức từ giờ Mão đến hết giờ Thân) và con gái sinh vào bao đêm (17h ÷ 05h, tức từ giờ Dậu đến hết giờ Dần)

Trai mùng 1 gái ngày rằm
Trai mùng 1 gái ngày rằm khó nuôi

Xem thêm cách tính giờ theo 12 con giáp

– Giờ Tý (Từ 23 – 1h): Đây là lúc mà chuột hoạt động mạnh mẽ.
– Giờ Sửu (Từ 1 – 3h): Đây là lúc trâu nhai lại, chuẩn bị đi cày.
– Giờ Dần (Từ 3 – 5h): Đây là khoảng thời gian con hổ hung dữ nhất.
– Giờ Mão (Từ 5 – 7h): Ở các nơi khác, mão không được gọi là mèo mà gọi là thỏ ngọc. Và đây là thời điểm lúc mà trăng còn chiếu sáng được ví như thỏ ngọc.
– Giờ Thìn (Từ 7 – 9h): Lúc rồng quây mây.
– Giờ Tỵ (Từ 9 – 11h): Lúc rắn không gây hại cho con người.
– Giờ Ngọ (Từ 11 – 13h): Lúc ngựa có dương tính cao.
– Giờ Mùi (Từ 13 – 15h): Đây là lúc dê ăn cỏ không ảnh hưởng đến việc cỏ mọc lại.
– Giờ Thân (Từ 15 – 17h): Đây là lúc khỉ thích hú.
– Giờ Dậu (Từ 17 – 19h): Đây là lúc gà lên chuồng.
– Giờ Tuất (Từ 19 – 21h): Đây là lúc chó phải tính để trông nhà
– Giờ Hợi (Từ 21 – 23h): Lúc con lợn ngủ say nhất.

1 Canh là có mấy giờ

1 Canh thời gian là có 2 giờ, trong đó:

– Canh 1: Từ 19h – 21h (có nghĩa là giờ Tuất)
– Canh 2: Từ 21h – 23h (có nghĩa là giờ Hợi)
– Canh 3: Từ 23h – 1h (có nghĩa là giờ Tý)
– Canh 4: Từ 1h – 3h (có nghĩa là giờ Sửu)
– Canh 5: Từ 3h – 5h (có nghĩa là giờ Dần)

Như vậy ta thấy chỉ con trai sinh vào ban ngày và con gái sinh vào ban đêm mới có thể khó nuôi, tính khí khác thường, cá tính và ngang bướng, tại sao lại nói là có thể chứ không phải chắc chắn, chúng ta cùng theo dõi tiếp nhé.

Tại sao trai mùng 1 gái ngày rằm lại khó nuôi

Đầu tiền chúng ta cần hiểu “khó nuôi” ở đây là khó bảo (ngang bướng), ngoài ra còn hiểu là khó giữ (có thể chết yểu –> điều này chưa được kiểm chứng). Nhưng tại sao con trai sinh mùng 1 và con gái sinh hôm rằm lại như vậy chúng ta cùng tham khảo sự giải thích dưới góc nhìn của TỬ VI về điều này nhé.

Trai mùng 1 gái ngày rằm theo quan điểm dân gian

Theo dân gian truyền lại thì ngày mùng 1 (ngày sóc) là bắt đầu cho một chu kỳ mới, ngày 15 là ngày trăng sáng nhất trong tháng. lại đánh dấu chu kỳ tiếp theo là trăng mờ dần, là lúc ma cà rồng xuất hiện. Vì thế mà người ta gắn câu chuyện này vào những người được sinh ra trong hai đêm đó để tăng thêm tính huyền bí.

cung quanh nam khong bang ram thang gieng

Đồng thời, theo thiên văn học thì ngày mùng 1 và ngày rằm hàng thánh thì mặt trăng, mặt trời và trái đất sẽ nằm trên 1 đường thẳng. Và khi đó sức hút của mặt trăng là lớn nhất (ngày này có thủy triều lớn nhất).

Sức hút của Mặt Trăng làm cho Thủy triều thay đổi lên xuống, đồng thời cũng đã gây ra trạng thái “thủy triều sinh học” trong cơ thể con người, làm cho chất lỏng trong cơ thể con người cũng có những thay đổi.

Bởi theo khoa học thì cơ thể con người có hơn 75% trọng lượng là nước. Sự thay đổi hàm lượng nước của trái đất chắc chắn sẽ khơi dậy sự thay đổi của hàm lượng nước trong cơ thể con người.

Vì vậy nếu sinh vào mùng 1 và hôm rằm sẽ bị những kích thích thần kinh dẫn đến khủng hoảng, bị rối loạn và mất thăng bằng, ảnh hưởng tới thần kinh của những người sinh ra trong ngày này…

mung 1 hom ram

Đồng thời, những ai sinh vào hai đêm đó sẽ có những biến đổi sinh học đặc biệt hơn so với người sinh vào các đêm khác.

Trai mùng 1 gái hôm rằm dưới góc nhìn của Phong thủy

Về mặt phong thủy, âm dương cân bằng luôn là yếu tố tiên quyết để mang tới vận khí tốt. Vì thế, khi âm hay dương ở mức cực thịnh thì đều gây mấy cân bằng và là điều bất thường.

Theo quan niệm dân gian, mặt trăng biểu trưng cho âm khí, tương đồng với âm tính (con gái), còn mặt trời biểu trưng cho dương khí, tương đồng với dương tính (con trai).

Ngày mùng 1 là cực dương, hôm rằm (trăng sáng nhất) là cực âm. Vì vậy mà con trai sinh vào ngày mùng 1 sẽ bị ảnh hưởng bởi dương khí cực thịnh đó mà có tính cách mạnh mẽ, ngang bướng…

Tương tự như vậy, con gái sinh vào hôm rằm sẽ bị khí âm đang cực thịnh mà sinh ra tính cách khác thường, tự ái cao, tự cường, tự quyết…và những điều bất thường khác.

Trai mùng 1 gái hôm rằm dưới góc nhìn của Tử Vi

Theo cách lập lá số tử vi thì cần ngày, giờ, tháng và năm sinh (âm lịch). Do ảnh hưởng bởi cả 4 yếu tố đó lên không thể đánh giá tính cách và số mệnh của một người chỉ bằng ngày sinh (mùng 1 và hôm rằm) được.

Tử vi đẩu số cũng chưa có thống kê cụ thể nào về tính cách và số mệnh của những người sinh vào mùng 1 và hôm rằm. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các nhà nghiên cứu Tử vi của Lý khí thì những đứa trẻ sinh ra vào mùng 1 và hôm rằm sẽ có tính khí mạnh mẽ, khó dạy bảo, cuộc sống sau này vì thế mà nhiều thăng trầm, khó khăn.

Trai mùng 1 gái hôm rằm theo quan điểm của Đông Y

Thủy triều có liên quan đến sự lên xuống của mặt trời và mặt trăng. Vào ngày mùng 1 và ngày thứ mười lăm là thời gian thủy triều lên xuống biến đổi lớn nhất. Vì vậy vào hai ngày này, lượng  nước trong cơ thể con người chắc chắn sẽ thay đổi theo sự biến động của thủy triều trái đất.

Theo y học phương Đông “ nam giới lấy khí làm chủ, nữ giới lấy máu làm chủ”, nam nữ có đặc điểm sinh lý khác nhau. Vì vậy sinh vào ngày mùng 1 sẽ có những sự biến đổi trong khí công, nếu sinh vào ngày mười lăm, xuất hiện biến đổi trong lưu huyết. Vì vậy trường hợp “trai mùng 1, gái ngày Rằm” tính cách cũng có phần đặc biệt hơn.

Kết luận

Cho dù bạn đồng tình với quan điểm nào ở trên thì vẫn phải nhớ rằng “Nhân tri sơ, tính bổn thiện” tức là được hiểu là Con người sinh ra bản tính ban đầu vốn tốt lành và lương thiện, khi lớn lên do các yếu tố ngoại cảnh như: con người , xã hội , môi trường tác động mà tính cách trở nên thay đổi, tính ác có thể phát sinh.

Vì vậy thay vì lo lắng thì hãy quan tâm và dạy dỗ con cháu mình nhiều hơn. Tuy nhiên cũng nhắc rằng “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính“. Vì vậy đừng bắt con phải học theo cái mình thích, mình muốn mà hãy dạy con cái biết cái đúng, cái sai.

Lưu ý thêm:

Ngoài ra, vào các ngày mùng 7, mùng 8, ngay 22, 23 âm lịch, do sự thay đổi trường tương đối lớn giữa trái đất, mặt trời và mặt trăng. Ngày 22, 23 dương khí tăng đỉnh điểm, ngày 7, 8 âm khí sẽ cực kỳ nặng. Tất cả đều ảnh hưởng đến sự thay đổi thể chất trong con người.

Trong nhiều năm quan sát, người ta đúc rút thấy rằng: Nam giới sinh ngày 22 và 23, nữ giới sinh ngày mùng 7, mùng 8  có khả năng mắc những căn bệnh khó chữa. Tuy nhiên điều này cũng chỉ là những kinh nghiệm từ trong dân gian, đến nay vẫn chưa có sự giải thích khoa học cho điều bí ẩn này.

Xem thêm: Tử vi trọn đời tuổi Tân Sửu 2021 nam mạng

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn an nhiên và hoan hỉ!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu