Có Đức mặc sức mà ăn, 17 Cách tích Đức không tốn tiền

Thích Quang Đức
66

Người xưa nói: “Có Đức mặc sức mà ăn”, cái Đức ấy lớn lao νà cao quý. Nếu có Đức, bạn sẽ nhận được nhiều phúc báo, không có Đức thì làm νiệc gì cũng khó thành, bởi νậy chúng ta cần sống hành thiện, tích đức. Người sống thiện nếu không thể nhận hết Đức tích trong một đời thì cái đức đó sẽ được lưu lại cho con cháu.

Có Đức mặc sức mà ăn là gì?

Người xưa có câu: “Có Đức mặc sức mà ăn”, ý muốn dạy chúng ta rằng làm gì thì cũng phải coi trọng chữ Đức, tích Đức và đề cao tầm quan trọng của Đức.

Có Đức mặc sức mà ăn

Ngoài ra câu phú: “CÓ ĐỨC MẶC SỨC MÀ ĂN” còn là lời khuyên con người hãy làm những điều thiện, thì mọi thứ tốt đẹp như tiền bạc, sức khoẻ sẽ đến với mình.

Tại sao Có Đức mặc sức mà ăn?

Các vị tiên tri và hiền triết Ấn Độ đã trả lời câu hỏi “điều gì xảy ra với con người sau khi chết” là: CON NGƯỜI KHÔNG CHẾT MÃI MÃI, mà theo lục đạo luân hồi để tái sinh vào cuộc sống mới theo Luật nhân quả.

Hindu giáo gọi đó là NGHIỆP (karma) hay là luật nhân quả báo ứng. Theo Hindu giáo, linh hồn hay thể tâm linh của bạn trải qua nhiều kiếp (vô lượng kiếp) trong quá khứ trước khi bạn đi vào cuộc đời hiện sinh này.

giai thoat sinh tu phat giao

Và bạn sẽ còn sống nhiều kiếp tiếp nữa trong tương lai sau khi kiếp này kết thúc. Mỗi kiếp đó là do những điều bạn đã làm trong kiếp trước và trước nữa, ngược về xa xưa, quyết định. Như vậy, cách bạn đang hành xử hiện đại sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống bạn sẽ trải qua ở kiếp kế tiếp.

Đức Phật nhận ra chính ham muốn là vật cản ngăn Ngài giác ngộ và giải thoát. Khi vứt bỏ ham muốn Ngài đã chứng ngộ và giải thoát khỏi sinh tử. Từ đó vòng quay của luân hồi chuyển kiếp đã kết thúc với Ngài và Ngài đã trở thành Đức Phật.

Việt Nam là quốc gia ảnh hưởng bởi tư tưởng Phật giáo và Nho giáo. Ngày nay trong thời đại hội nhập với nền văn minh phương Tây, tư tưởng nho giáo thoái trào nhưng tư tưởng Phật giáo luôn được củng cố và phát triển.

hoa sen

Tư tưởng Phật giáo kế thừa 2 vấn đề cốt lõi của Hindu giáo là VÒNG LUÂN HỒI và NGHIỆP. Con người phải hành thiện tích “ĐỨC” để kiếp sau có một kết quả tươi sáng hơn kiếp hiện sinh. Muốn tích ĐỨC phải hành thiện.

Nghiệp có cả nghiệp tốt và nghiệp xấu, hạn chế nghiệp xấu, phát triển nghiệp tốt là mục đích của mỗi chúng ta. Để tạo nghiệp tốt thông qua con đường làm PHÚC (phước) – làm cho người khác có lợi (giúp đỡ, bố thí, cho lời khuyên tốt…). Cũng vì vậy mà cổ nhân dạy ta rằng “Tiên học lễ, hậu học văn“.

Vậy làm thế nào để tích Đức ngay cả khi không có điều kiện vật chất? Hãy cùng theo dõi tiếp để biết 17 cách tích Đức không tốn một đồng mà vị Lão Hòa Thượng dạy dưới đây nhé!

17 cách Tích Đức không tốn tiền

cách tích đức không tốn tiền

1. Tích đức từ lời nói

Lời nói cần phải thể hiện sự khoan dung độ lượng đối với người khác. Lời nói thẳng: Có thể chuyển sang cách nói “vòng, nói giảm, nói tránh” một chút. Đừng nói thô lỗ quá mà tạo khẩu nghiệp.

Lời nói lạnh như băng: Hãy hâm nóng lên một chút trước khi nói. Lời nói phê bình người khác: Trước khi nói hãy chú ý cân nhắc đến lòng tự tôn của người nghe. Một lời khen ngợi đúng lúc có giá trị ngàn vàng.

2. Tích đức từ sự chân thành và cởi mở bằng đôi tay

Học cách ca ngợi, vỗ tay tán thưởng người khác. Mỗi người đều cần tiếng vỗ tay của người khác bởi vì ủng hộ, khen ngợi người khác là điều cần có ở mỗi người. Không biết vỗ tay, khen ngợi người khác thì đời người thực sự quá nhỏ hẹp. Cho người khác tiếng vỗ tay kỳ thực là cho chính bản thân mình.

3. Tích đức từ giữ thể diện cho người khác

Ở một số tình huống việc “không nể mặt” là một thái độ vô lễ lớn nhất. Người phương đông rất xem trọng thể diện vì vậy ở bất cả thời điểm nào cũng nên giành cho người khác một “lối thoát” để giữ thể diện. 

Nhìn thấy rõ một người cũng đừng nên chỉ thẳng ra, hãy lựa lúc mà nói. Hãy nhớ đừng bao giờ làm tổn thương thể diện của người khác bởi hậu quả của nó là khôn lường. Trong một số tình huống, vạch trần người khác là một cái tội đẩy người ta đến đường cùng.

4. Tích đức từ việc tín nhiệm người khác

Người có tính đa nghi trời sinh thì khó có người bạn chân thành. Được người khác tin tưởng, tín nhiệm là một loại hạnh phúc. Người có bao nhiêu tín nhiệm thì sẽ có bấy nhiêu cơ hội thành công. Người xưa nói: “Đã nghi ngờ người thì không kết giao, đã kết giao thì không nên nghi ngờ người.”

5. Tích đức từ việc cho người khác sự thuận lợi

Cho người khác được lợi cũng chính là làm lợi cho mình. Thời điểm người khác cần bạn nhất, hãy sẵn sàng cho họ một bờ vai để nương tựa. Suy nghĩ cho người khác cũng chính là suy nghĩ cho bản thân mình.

6. Tích đức từ việc giữ lễ tiết

Người có lễ tiết đi khắp thiên hạ cũng khó có người trách mắng, không ưng ý.

7. Tích đức từ tính cách khiêm nhượng

Người xưa nói: Người kiêu căng ngạo mạn, thích thể hiện tài năng thì đi đâu cũng có kẻ địch.
Tránh khoe khoang tài năng của mình mọi lúc mọi nơi. 

Buông bỏ kiêu căng, giảm bớt tự kỷ. Không nên ở trước mặt người đang thất ý mà đàm luận về đắc ý của mình. Làm người, trước là đừng khoa trương tùy tiện, sau đừng đắc ý, nên khiêm nhượng một chút.

8. Tích đức từ việc hiểu người khác

Mọi người, ai cũng mong muốn người khác hiểu và thừa nhận mình. Hiểu người khác cũng chính là một cách đem lại lợi ích cho người khác.Đổi vị trí để hiểu người khác.

9. Tích đức từ việc tôn trọng người khác

Đem lòng tự tôn của người khác đặt ở vị trí cao nhất. Cố gắng để người khác cảm nhận thấy sự tôn nghiêm của bản thân mình. Tôn trọng người yếu kém hơn mình càng là đáng quý. Địa vị càng cao thì càng không thể khinh thường người khác.

10. Tích đức từ việc giúp đỡ người khác

Ở vào thời khắc quan trọng, ai mà không hy vọng có người trợ giúp mình? “Vì người khác” sẽ luôn luôn chiến thắng “vì mình”. Lòng tốt sẽ luôn luôn được người khác khắc sâu, nhớ kỹ. Khi giúp đỡ người khác cũng phải tìm cách để đối phương vui cười mà tiếp nhận.

11. Tích đức từ việc thành thật với mọi người

Không thành thật sẽ khó tồn tại, người giả dối tất sẽ không có bạn chân thành. Luôn lấy thành tín làm gốc, coi trọng thành tín trong mọi mối quan hệ. Dùng thành tín thu phục người khác, sẽ dễ đạt được thành công. 

Một người nếu như mất đi sự thành thật thì làm việc gì cũng khó. Bất kể lý do gì cũng không thể giải thích được lý do sự giả dối của bản thân.

12. Tích đức từ việc biết cảm ơn người

Cảm ơn là một cách ngợi ca cuộc đời. Trong cuộc sống, lời cảm ơn kịp thời sẽ khiến mọi người thân thiện với nhau hơn. Cảm ơn đối thủ là một cách thể hiện của người có chí khí.

13. Tích đức từ lòng nhân ái của bản thân

Mỗi người đều nên tu dưỡng lòng nhân ái trong mình. Bởi người có tấm lòng nhân ái luôn sống nhẹ nhàng mà lại dễ dàng nhận được sự hợp tác từ người khác.

14. Tích đức từ việc mỉm người với người khác

Không có ai cự tuyệt một nụ cười chân thành cả! Mỉm cười là phương thức kết nối hữu hiệu giữa con người với con người. Dùng nụ cười để ứng phó với sự “khiêu chiến” của đối thủ mới thực là cao nhân.

15. Tích đức từ lòng khoan dung

Không thể khoan dung người khác có thể là bởi vì lòng dạ của mình còn quá nhỏ hẹp! Dùng khoan dung có thể cải biến một con người lầm lỗi. Người có lòng khoan dung sẽ dễ dàng chiếm được lòng người khác. 

Hãy học cách tha thứ khuyết điểm của người khác. Đôi lúc, một quan hệ tốt đẹp là từ nhẫn mà sinh ra đấy!

16. Tích đức từ lòng lương thiện

Không có ai là không muốn làm bạn, làm hàng xóm hay hợp tác với người có tấm lòng lương thiện. Người lương thiện có thể thu phục người khác. Chớ thấy việc thiện nhỏ mà không làm.

17. Tích đức từ sự biết lắng nghe

Người xưa có câu: “Nhìn nhiều, nghe nhiều và nói ít”. Người biết lắng nghe thường được lòng người khác bởi lắng nghe là một cách lấy lòng người khác tốt nhất.

Kết Luận

Có khi nào bạn nghĩ lại rằng: TẠI SAO CHÚNG TA GIẢNG DẠY VỀ CHỮ ĐỨC rất nhiều nhưng xã hội chúng ta lại toàn bọn đạo đức giả; việc giàu có không thấy đâu (đất nước trải qua 4000 năm lịch sử rồi), lại bị nhiều nước khác vượt mặt.

Như vậy câu phú: CÓ ĐỨC MẶC SỨC MÀ ĂN đã được thực tiễn kiểm nghiệm là không đúng mà làm cho xã hội có tác dụng ngược. Vậy, điều gì làm cho bạn trở nên giàu có và hạnh phúc?.

Bạn có quan điểm thế nào về điều đó? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu