Duyên âm là gì? Nguồn gốc, dấu hiệu và cách cắt duyên âm

Fengshui Master
1,6K

Theo quan niệm dân gian thì người nào có Duyên âm thì sẽ chậm vợ, muộn chồng. Vậy Duyên âm là gì? Dấu hiệu nhận biết khi có Duyên âm và cách cắt Duyên âm như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây. Theo dõi cùng Lý Khí nhé.

Duyên âm là gì?

Dân gian có câu “Tu trăm năm mới chung chuyến đò, tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng“. Trên thực tế thì để là vợ chồng của nhau thì cần cả Duyên, cả nợ. Có duyên ắt sẽ gặp nhau, có duyên thì mới thành đôi lứa.

Trong cuộc sống không phải mối nhân duyên nào cũng có kết thúc viên mãn. Rất nhiều cuộc tình trái ngang, rất nhiều trường hợp đứt gánh giữa đường… Rất nhiều người vì những lý do khác nhau mà chậm vợ, chậm chồng bởi “Duyên âm”. Vậy duyên âm là gì?

Duyên âm là gì
Duyên âm là gì

Duyên âm là mối nhân duyên giữa một người còn sống với một linh hồn (người đã mất). Duyên âm có thể là do say đắm, đam mê hay oán niệm hận thù trong tình yêu ở kiếp này hay từ kiếp trước.

Theo quan điểm của Phật giáo thì Duyên âm tồn tại do nhân quả ở kiếp này hoặc từ trước chưa được giải quyết giữa những người đã từng luyến ái với nhau. vì vậy nó còn được gọi là Duyên tiền kiếp.

Người nào bị Duyên âm (bị người âm theo) thì thường chỉ bị ảnh hưởng trên đường tình duyên. Cụ thể là trong tình yêu sẽ không được thuận lợi dẫn đến việc chậm vợ, muộn chồng. Duyên âm chỉ phá về các lĩnh vực khác khi Duyên âm sinh ra từ sự oán hận.

Nếu Duyên âm sinh ra từ tình yêu thì người âm có thể giúp và phù trợ cho bạn các lĩnh vực khác trong cuộc sống ngoài tình duyên.

Để “Cắt duyên âm” người ta thường đến đền, điện hoặc phủ để cắt duyên âm chứ rất ít ai đến chùa. Trên thực tế để việc cắt Duyên âm đạt hiệu quả thì cần các Thầy pháp cao tay hoặc các nhà ngoại cảm có năng lực thật sự.

Thông thường thì các thầy chùa sẽ không làm lễ “cắt duyên âm” bởi trong quan niệm của đạo Phật, người tu hành sẽ không được phép rẽ duyên của người khác.

Nguồn gốc của Duyên âm và cách hoá giải Duyên âm

hinh anh buon khoc 25

Duyên âm có thể bắt nguồn từ kiếp trước hoặc ở kiếp này. Trong đó Duyên âm được hình thành bởi một số nguyên nhân chính như sau:

 • Duyên âm do Yêu
 • Duyên âm do Hận
 • Duyên âm do Ân

Duyên âm do Yêu

Như ta đã biết Duyên âm có thể có từ kiếp trước hoặc sinh ra ở kiếp này. Vì vậy Duyên âm hình thành do Yêu cũng có thể bắt nguồn ở kiếp trước hoặc ở kiếp này.

Duyên âm do Yêu ở kiếp trước

Do kiếp trước 2 người yêu nhau nhưng không đến được với nhau, vì tình yêu của 2 người quá sâu đậm dẫn đến chấp niệm còn dây dưa đến kiếp này. Trong đó kiếp này hai người vẫn chẳng thể nên duyên vợ chồng, vì vậy mà người sống sẽ bị Duyên Âm đeo bám. (Kiếp này chỉ có 1 người được đầu thai, người kia vì lý do nào đó mà chưa đầu thai tại kiếp này hoặc không đầu thai vào cõi người)

Duyên âm do Yêu ở kiếp này

Duyên âm do Yêu ở kiếp này là Duyên âm hình thành Khi 2 người yêu nhau (có thể đã lấy nhau) vì lý do nào đó (có thể tự tử, tai nạn –> chết oan, chết bất đắc kỳ tử…) Do 1 trong 2 người mất đi và người mất vẫn còn rất yêu, hoặc lúc qua đời có sự luyến tiếc nhân duyên với người sống mà dẫn đến không siêu thoát được. Vì vậy linh hồn vẫn đeo bám người sống.

Văn khấn ngày rằm
Nguồn gốc Duyên âm (ảnh minh hoạ)

Đôi khi Duyên âm cũng là do một linh hồn nào đó do ham muốn mạnh mẽ lúc còn sống vì vậy khi chết đi linh hồn biến đổi theo ham muốn đó mà quay lại dương thế để theo bám người nào đó. Ngoài ra cũng có thể do vô tình gặp người nào đó mà đem lòng yêu mến, từ đó luôn theo bám, cố ý hoặc vô tình làm ảnh hưởng đến nhân duyên của người sống.

Cách hóa giải: Nếu bạn còn nhỏ tuổi thì không cần hóa giải. Khi đã đến tuổi lấy vợ/ gả chồng mà đường tình duyên còn lận đận thì chỉ cần trò chuyện, khuyên bảo họ là được; không cần phải tìm thầy để làm lễ hóa giải.

Duyên âm do Hận

Những tiền duyên do lời thề hẹn mà bị trói chặt với người trần thường đi theo để phá duyên của người trần. Đồng thời, họ cũng tìm mọi cách để kéo người trần xuống cõi âm để nên duyên vợ chồng với họ.

Bên cạnh đó, hai người từng có thù hận ở kiếp trước, có thể do phản bội, phụ tình,… cũng là duyên âm đi theo phá. Loại duyên này cực kỳ nguy hiểm, cần phải được hóa giải sớm. Nếu không linh hồn của người mất oan có thể biến thành quỷ dữ, tìm mọi cách để trả thù người sống.

Duyên âm do Hận ở kiếp trước

Do kiếp trước người này là một kẻ trăng hoa, phụ bạc, ruồng bỏ, lừa gạt, hãm hiếp … người khác. Vì vậy theo luật nhân quả thì người này sẽ phải chịu quả báo ở kiếp sau (cũng chính là kiếp hiện tại). Vì vậy mà kiếp này kẻ phụ bạc sẽ phải chịu nghịch cảnh trong tình duyên.

Duyên âm do Hận ở kiếp này

Do kiếp này có người bị lừa gạt, hãm hiếp… dẫn đến người đó phải tự tự hoặc bị chết. Do mối hận sâu nặng mà sinh oán niệm lớn dẫn đến không thể siêu sinh. Từ đó mà luôn đeo bám và phá hoại tình duyên, sức khoẻ cũng như công danh tài lộc của người đó.

Cách hóa giải: Nên tìm đến các thầy cao tay để được hóa giải. Đồng thời, nếu là người có lỗi thì bạn phải biết ăn năn hối cải để hóa giải hết.

Duyên âm do Ân

Trường hợp này thì rất hiếm gặp, và thường dễ “cắt duyên âm” nhất. Thông thường chỉ vì muốn báo ơn lên quan tâm, lúc nào cũng nhưng cũng từ đó mà vô tình phát sinh tình cảm hoặc vô tinh phá hoại nhân duyên của người sống.

Cách hóa giải: Nếu bạn còn nhỏ tuổi thì không cần hóa giải. Khi đã đến tuổi lấy vợ/ gả chồng mà đường tình duyên còn lận đận thì chỉ cần trò chuyện, khuyên bảo họ là được; không cần phải tìm thầy để làm lễ hóa giải.

Duyên âm do vô tình tại hiện kiếp (kiếp hiện tại)

Là mối nhân duyên giữa người trần và người âm ở kiếp hiện tại mà người bị duyên âm không hề hay biết. Các trường hợp gặp duyên âm hiện kiếp như:

 • Mang đồ vật của người chết trẻ, chưa vợ/ chồng về nhà để sử dụng như: quần áo, giày dép, trang sức,…
 • Chọc ghẹo những người âm chết trẻ, chưa lập gia đình bằng những lời lẽ tán tỉnh, ve vãn
 • Đi vệ sinh vào những nơi có người âm mất thiêng như: cây gạo, cây đa, các đoạn đường hay xảy ra tai nạn,…
 • Mua đất, thuê nhà có oan khí, có người chết oan, tự tử vì tình,…
 • Hay đi sớm/ về muộn vào những khung giờ có âm khí nặng.
 • Đi đường gặp vong linh mất trẻ có ngày tháng năm sinh trùng với mình, lại hợp mệnh nên vong linh đi theo thành duyên âm.

Duyên âm có thật không?

Mặc dù thuyết về Duyên âm đã tồn tại từ rất lâu trong dân gian nhưng đến ngày nay thì Duyên âm vẫn là điều bí ẩn trong thế giới tâm linh và là ẩn số với con người.

Ngày nay mặc dù khoa học đã chứng minh linh hồn là có thật. Nhưng linh hồn có thể ảnh hưởng và tác động đến con người hay không thì chưa ai có bằng chứng hay thí nghiệm cụ thể. Vì vậy thuyết về Duyên âm chưa được khoa học chấp nhận.

Tuy nhiên, trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp những người bị trục trặc về đường tình duyên, lục đục trong truyện vợ chồng,… khi đi xem được các thầy phán là có duyên âm. Và sau khi cắt thì đường tình duyên lại rất thuận lợi, không gặp trắc trở gì.

Tóm lại, Duyên âm có thật hay không thì nó phụ thuộc vào niềm tin và quan điểm, cũng như tín niệm, cách sống của từng cá nhân.

Theo quan điểm của tác giả thì chỉ coi Duyên âm như một NHÂN QUẢ của kiếp này. Nếu cảm thấy hoặc có niềm tin là bị Duyên Âm đeo bám thì hãy tìm cách trả hết nợ duyên (nếu có).

Có nên cắt duyên âm không?

Phật giáo cho rằng tất cả chúng ta đều chịu ảnh hưởng vào luật nhân quả. Con người ai cũng có có tiền duyên. Nhưng tiền duyên đó ảnh hưởng đến đường tình yêu, cuộc sống hôn nhân như thế nào còn phụ thuộc vào từng người. Một trường hợp đặc biệt của duyên âm theo hướng tích cực là mối tương quan trong họ tộc.

Đó có thể là anh em, ông bà theo bạn để bảo vệ bạn. Trong quá trình ấy, họ có thể vô tình chia cắt đường tình duyên của bạn (do với bạn thì người ấy là tốt, nhưng với họ thì người đó không hề tốt chút nào cả) nên khiến bạn lầm tưởng rằng mình có duyên âm đi phá.

Nhưng cũng có trường hợp bị vong theo phá, hạp vong khiến đường tình duyên vô cùng trắc trở, kết mãi mà không thành.

Bởi vậy, tùy thuộc vào từng loại duyên âm mà bạn quyết định có nên cắt hay không. Đặc biệt, mình cũng xin nhấn mạnh một điều rằng tâm linh không xấu nhưng chúng ta phải biết cách tiết chế, không nên quá tin vào những thế lực siêu nhiên mà bỏ quên cuộc sống hiện thực của mình. Đừng quá mù quáng mà theo đuổi những điều mình chưa hiểu rõ.

Cắt duyên âm như thế nào?

Cách phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn để hóa giải duyên âm là làm lễ cắt duyên âm. Lễ này để an ủi những người đã khuất, giúp họ tỉnh ngộ để rời khỏi trần thế, siêu thoát, quay về cõi âm của mình. Nghi lễ này được thực hiện bởi những thầy cúng, cô đồng hoặc những pháp sư cao tay.

Bên cạnh đó, một vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc là có nên tự cắt duyên âm không? Câu trả lời là không bởi nếu cách cắt duyên không đúng rất dễ sinh ra hậu quả khó lường; có thể khiến cho vong không được siêu thoát, năng lượng oán hận được tích tụ nhiều nên rất khó hóa giải.

Vì vậy, tốt nhất là nên nhờ thầy có pháp lực cao tay để hóa giải. Họ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn cách chuẩn bị lễ, cách cúng cắt duyên âm như thế nào cho đúng và chính xác.

Dấu hiệu nhận biết bị duyên âm là gì?

 1. Đường tình duyên gặp nhiều trắc trở, yêu ai cũng không thành hoặc không để ý đến ai cả. Nếu có tiến đến hôn nhân thì cũng nhanh chóng tan vỡ mà không hiểu vì sao…
 2. Tính tình thay đổi theo chiều hướng tiêu cực nhưng không phải là do công việc hay gia đình,…
 3. Hay thơ thẩn, bần thần như cơ thể này không phải là của mình; không thể làm chủ được suy nghĩ.
 4. Thường xuất hiện những giấc mơ lạ, gặp gỡ người nào đó nhiều lần nhưng không hề quen biết.
 5. Thi thoảng nghe những câu nói mơ hồ, lời thì thầm bên tai như muốn xúi giục điều gì đó.
 6. Có cảm giác sợ hãi, lạnh lẽo khi đứng trước di ảnh của Chúa, Phật,…
 7. Hay ngủ li bì và có cảm giác mệt mỏi trong người, không có sức sống. Đi khám bệ.nh thì không tìm ra nguyên nhân.
 8. Bị đau nhức ở một vị trí nào đó trên cơ thể mà không rõ nguyên nhân.
 9. Bỗng dưng cảm thấy buồn, chán mà không rõ nguyên nhân. Thậm chí có những người muốn tự tử.để kết liễu cuộc đời mình.

Kết luận

Duyên âm là một hiện tượng tâm linh bí ẩn, chưa được khoa học chấp nhận và lý giải. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan bởi những câu chuyện về duyên âm đã có rất nhiều người gặp phải trong thực tế.

Mong rằng qua những chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Duyên âm là gì cũng như các vấn đề liên quan đến Duyên âm!

cám ơn các bạn đã theo dõi!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu