Kinh nghiệm chọn bàn thờ như thế nào cho phù hợp nhất

Fengshui Master
69

Mỗi không gian, vị trí và công năng khác nhau sẽ cần chọn bàn thờ khác nhau. Vậy chọn kinh nghiệm chọn bàn thờ như thế nào cho phù hợp nhất. Cùng lykhi.com tìm hiểu cách chọn bàn thờ phù hợp nhất với mỗi gia đình và mỗi dòng họ nhé.

Bàn thờ là vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình, dòng họ … Bàn thờ được chia làm nhiều loại, mỗi loại sẽ phù hợp với một việc thờ cúng khác nhau như: Bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thần tài … Ngoài ra lại chia thành nhiều kiểu dáng và hình thức như: Bàn thờ treo tường, bàn thờ kê ở phòng khách, bàn thờ kê ở phòng thờ riêng biệt, Án thờ, tủ thờ…

1. Các loại bàn thờ phổ biến nhất hiện nay

Ngày nay để đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ, công năng cũng như phù hợp với các không gian, diện tích, phong cách… Bàn thờ ngày nay cũng rất phong phú về kiểu dáng, kích thước và phong cách.

Phổ biến gồm 2 loại chính gồm:

  • Bàn thờ treo tường
  • Bàn thờ kê (Bàn thờ, tủ thờ, án thờ…)

Chúng ta cùng điểm qua những mẫu bàn thờ phổ biến hiện nay nhé.

1. 1. Ban thờ treo tường.

Thường áp dụng cho không gian có diện tích nhỏ, không đủ chỗ để kê bàn thờ. Bàn thờ treo tường thường cao quá đầu. Vì vậy mỗi lần thắp hương sẽ có nhiều hạn chế.

ban tho treo tuong go soi

Ngoài ra vì bàn thờ treo tường thường có diện tích nhỏ vì vậy ban thờ treo tường không thể đặt nhiều vật phẩm, đồ cúng lên được.

1. 2. Ban thờ dùng bàn thờ, án thờ, tủ thờ.

Để kê được bàn thờ, án thờ hay tủ thờ thì cần phải có không gian diện tích phù hợp. Ngoài ra mầu sắc bàn thờ cũng phải phù hợp với ngai thờ, đỉnh đồng, hoành phi câu đối nếu có.

ban tho go go do
Bàn thờ gỗ hương

2. Phân biệt các ban thờ khác nhau

2.1 Ban thờ Thần linh và Gia tiên

Nhiều người hay gọi là ban thờ gia tiên. Tuy nhiên trên thực tế thì Ban thờ của mỗi gia đình thường gồm thờ Thần Lình và Gia tiên chung vào một ban và gọi là ban thờ gia tiên (gọi đúng và đủ phải là Ban thờ Thần Linh và Gia tiên).

ban tho gia tien
Ban thờ Thần Linh và Gia tiên

Ban thờ Thần Linh và Gia tiên là ban thờ để cúng lễ các vị thần linh (Thổ Công, Thổ địa…) và tổ tiên của gia đình, dòng họ. Tùy thuộc vào mỗi không gian và diện tích mà ban thờ gia tiên có các kích thước phong thủy khác nhau.

Xem thêm: 15 Nguyên tắc khi thiết kế phòng thờ

2.2 Ban thờ Phật

Nếu như bàn thờ Thần Linh và gia tiên có thể đặt chung thì ban thờ Phật lại không thể đặt chung với Ban thờ Thần Linh hoặc ban thờ Gia Tiên. Vì vậy gia chủ nên lưu ý, nếu không có không gian để đặt ban thờ Phật cạnh ban thờ Thần Linh tuy nhiên. Lên đóng ban thờ phật cao hơn ban thờ thần linh.

Ban thờ Phật
Ban thờ Phật
Kinh nghiệm chọn bàn thờ
Ban thờ Phật và Thần Linh (Gia tiên) cạnh nhau

2.3 Ban thờ thần tài

Văn hóa thờ cúng ông Thần tài là bắt đầu từ tín ngưỡng Thần tài. Người dân tin rằng việc tôn thờ, tin tưởng vào Thần tài sẽ mang lại tiền bạc, lợi lộc, sự giàu có. Đây là điều mà con người lúc nào cũng cần, để cầu được điều đó nên người ta thờ cúng ông Thần tài. Nhất là đối với cửa hàng kinh doanh, cửa hàng ban thờ thần tài không thể thiếu. Theo địa phương khác nhau sẽ có thêm những món đồ lễ thờ khác nhau. 

ban tho than tai

3. Mua bàn thờ có cần xem ngày

Trong phong thủy nhà cửa, việc chọn lựa ban thờ luôn được ưu tiên và chú trọng nhiều nhất, nó ảnh hưởng lớn đến sự thịnh vượng của cả một gia đình, nên việc mua luôn được cân nhắc thận trọng.

Mua bàn thờ tốt nhất là nên chọn ngày hợp với mệnh cách của gia chủ đứng đầu gia đình để mọi việc luôn được thuận lợi, suôn sẻ. Tránh được những khó khăn, những điều dữ, vận rủi có thể xảy ra, đón thần tài, cát trạch về gia đình mình.

Xem thêm: Nhập trạch có cần bàn thờ không? Thủ tục nhập trạch đầy đủ nhất

4. Kinh nghiệm chọn kiểu dáng thiết kế bàn thờ hợp với mệnh và tuổi

Theo nghiên cứu của các nhà phong thủy và cũng qua thực tế chứng minh việc chọn mua bàn thờ cần hợp với số mệnh và tuổi của gia chủ sẽ mang lại điều tốt đẹp nhất, sức khỏe, tiền tài.

Với mỗi mệnh cách khác nhau sẽ có những mẫu thiết kế bàn thờ khác nhau, gia chủ cần lựa chọn cẩn thận để hợp với phong thủy và mệnh cách của mình nhất sẽ mang lại nhiều tài lộc.

Nên chọn mua bàn thờ ở các nơi sản xuất uy tín để có thể xem trực tiếp chất liệu gỗ làm bàn thờ, đặt kích thước, kiểu dáng bàn thờ hợp với mệnh và  tuổi.

Xác định rõ nhu cầu sử dụng sản phẩm bàn thờ đấy trong bao lâu, lâu dài hay ngắn hạn.

5. Kinh nghiệm chọn mua bàn thờ đẹp

Bàn thờ là nơi để rất nhiều các đồ thờ cúng nên cần chọn lựa sản phẩm có chất lượng tốt để tránh đụng chạm vào những vật linh thiêng gây tổn phúc cho gia đình.

Theo xu hướng của thời đại, bàn thờ giờ đây cũng có vô vàn kiểu dáng, chủng loại không còn thô xơ, giản lược như những mẫu bàn truyền thống nữa mà mang hơi hướng của thời đại mới. Sự đơn giản, nhẹ nhàng được đưa lên tiêu chí hàng đầu cho một sản phẩm mà vẫn phù hợp với nội thất hiện đại của ngôi nhà, không mất sự trang nghiêm, thiêng liêng vốn có.

Ngoài thẩm mỹ bề ngoài người ta còn để ý đến cái trong của nó, không nên ham của rẻ vì vẫn có câu “Của rẻ là của ôi” vì chất lượng sản phẩm sẽ xuống cấp nhanh chóng sau một thời gian sử dụng. Sử dụng loại bàn thờ từ gỗ hương là tốt nhất, nó có thể tránh bị mối mọt, cong vênh sau thời gian sử dụng, càng dùng lại càng bền.

Để chọn được bàn thờ đẹp và phù hợp với phong cách kiến trúc và nội thất của ngôi nhà thì tốt nhất bạn nên có thiết kế phòng thờ. Tuy nhiên nếu vì lý do nào đó mà bạn không có thiết kế thì bạn có thể theo các nguyên tắc sau để chọn bàn thờ đẹp cho gia đình mình.

  • Chọn kích thước bàn thờ phù hợp với diện tích khu vực đặt bàn thờ. Đừng quá to, cũng như không quá nhỏ so với không gian thờ. Thông thường chiều dài bàn thờ thường bằng 72-75% chiều dài phòng thờ (hoặc khu vực đặt bàn thờ).
  • Nếu bàn thờ kê ở khu vực công cộng (phòng khách…) thì nên chọn bàn thờ đơn giản, trạm trổ không quá cầu kỳ, hầm hố. Đặc biệt là không chọn loại sơn son thiếp vàng khi đặt bàn thờ ở khu vực công cộng
  • Đừng chọn bàn thờ bé quá (nếu diện tích rộng rãi). Khi đó sẽ không đặt được nhiều đồ thờ, mâm cỗ lên bàn thờ. Ban thờ không được quá chật trội, cũng không được quá trống trải

Ngoài ra cũng cần lưu ý đến kích thước phong thủy của bàn thờ

Việc chọn lựa mua bàn thờ phải theo kích thước cung đẹp trong thước Lỗ Ban, mỗi cung của thước biến thể của hình bát quái được xếp theo chiều dọc thể hiện sự xấu xa và tài lộc.

Kích thước chiều cao bàn thờ thông dụng: 1m07, 1m27 hay 1m47.

Chiều ngang thì tùy vào diện tích và thiết kế phòng thờ của mỗi gia đình, thường là 1m27, 1m53, 1m97 hay 2m17.

Chiều sâu: 67 cm, 81 cm, 87 cm, 1m07, 1m27.

6. Kết luận

Việc chọn bàn thờ đẹp và phù hợp là việc hết sức quan trọng. Ngoài việc phù hợp với nội thất thì bàn thờ còn có tầm ảnh hưởng rất lớn trong lĩnh vực tâm linh của người Việt Nam.

Cũng có thể nói Ban thờ là nơi linh thiêng nhất trong gia đình, nơi mà ta gửi gắm những nguyện cầu đến đấng tối cao và cũng là nơi nhắc nhở ta luôn luôn nhớ đến ân đức của tổ tiên…

Hy vọng qua bài viết Kinh nghiệm chọn bàn thờ như thế nào cho phù hợp nhất bạn đã có được những thông tin bổ ích để chọn cho gia đình, dòng tộc của mình bộ bàn thờ đẹp và phù hợp nhất. Chúc bạn an nhiên và hoan hỉ.

Qua bài viết: Kinh nghiệm chọn bàn thờ như thế nào cho phù hợp nhất nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Lý khí Việt Nam

Chuyên Phong Thủy Thần số học

Hotline: 0976 067 303
Email: lykhivn@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên sẽ hữu ích với nhiều người!

Chúc bạn một ngày mới tốt lành, nhớ ngủ sớm nhé bạn!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu