Tại sao không được bộc mộ vào ban ngày?

Fengshui Master
614

Theo cổ nhân thì bốc mộ phải làm vào ban đêm và cần mang quách đi chôn vào nơi đã chọn trước khi trời sáng. Vậy Tại sao không được bốc mộ vào ban ngày? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. Theo dõi cùng lykhi.com nhé!

Bốc mộ cải táng cho người thân đã mất là việc vô cùng trọng đại. Việc bốc mộ cải táng mang nhiều ý nghĩa như:

 • Chuyển người quá cố sang nhà mới, sạch sẽ hơn, khang trang hơn. Để linh hồn người đã khuất được thoải mái.
 • Do lúc mất chưa chọn được đất kết huyệt, vì vậy lúc bốc mộ sẽ chuyển đến nơi đất tốt. Giúp cho dòng họ, gia đình hưng vượng.
tại sao không được bốc mộ vào ban ngày
Bốc mộ là việc trọng đại đối với gia đình Việt Nam trong phong tục ma chay.

Để bốc mộ, việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là chọn nơi đặt mộ mới theo phong thủy âm trạch, sau đó là nhờ thầy xem ngày giờ để bốc mộ. Làm được trọn vẹn cả 2 điều này thì con cháu sẽ hưng vượng, thành đạt…

Tuy nhiên trên thực tế có nhiều người đã lợi dụng tâm lý lo lắng của gia chủ để sử dụng những thủ đoạn nhằm trục lợi một cách bất chính như: Liệt kê nhiều công đoạn và tiền lễ hơn thường lệ, khiến tiền thì mất mà mục đích chính lại chẳng biết đạt được hay không.

Bốc mộ là gì?

Bốc mộ hay còn được gọi là cải táng, là một trong những phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam thể hiện tinh thần hiếu đạo ‘uống nước nhớ nguồn’.

Hành động này nhằm giúp thân thể người đã khuất được sạch sẽ, phần mộ người thân ở nơi xa nay được quy tụ tại một khu đất chung của gia đình hay những mộ phần đã xuống cấp sẽ được sửa sang.

Về mặt đạo hiếu thì bốc mộc như một hành động để bày tỏ sự tưởng nhớ, kính trọng đối với người đã mất đồng thời, giúp cho những người còn tại thế được an nhiên.

boc mo cai tang
Bốc mộ, cải táng được cho là hành động ‘uống nước nhớ nguồn’ của người Việt ta từ bao đời nay.

Tại sao không được bốc mộ vào ban ngày?

Ngày nay truyền thống địa táng đã dần được thay thế bằng hình thức hoả táng, hơn nữa dịch vụ bốc mộ cũng cực kỳ phổ biến. Từ khi dịch vụ bốc mộ thuê phát triển thì việc bốc mộ cũng chuyển dần sang làm vào ban ngày? Chúng ta cùng phân tích ưu và nhược điểm của việc bốc mộ vào ban ngày nhé.

Ưu điểm khi bốc mộ vào ban ngày

Việc bốc mộ được chuyển sang làm vào ban ngày có những ưu điểm và lợi ích như sau:

 • Mọi việc từ chuẩn bị đồ, cỗ bàn, bốc mộ sẽ được thuận lợi, sáng sủa và sạch sẽ hơn.
 • Con cháu không vất vả phải túc trực cả đêm;
 • Đồ đạc chuẩn bị có thiếu thì ban ngày dễ dàng bổ sung hơn;
 • Thầy cúng (nếu có) sẽ đỡ vất vả hơn (chi phí cho thầy ban ngày rẻ hơn ban đêm :) )
 • Chi phí dịch vụ bốc mộ ban ngày cũng rẻ hơn ban đêm;
 • An toàn hơn về sức khoẻ của người sống, nhiều trường hợp con cháu, người thân bị cảm, trúng gió khi ở mộ vào ban đêm. (Thường bốc mộ vào mùa đông, trước đông chí);
 • Âm khí, uế khí dễ dàng phân tán và tan biến dưới ánh nắng mặt trời.

Nhược điểm khi bốc mộ vào ban ngày

Bốc mộ vào ban ngày có rất nhiều ưu điểm như ở trên. Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm như sau:

boc mo 3
Ban đêm là quãng thời gian ‘âm vượng’ tốt nhất để tiến hành bốc mộ cho người qua đời.
 • Tâm lý của người nhà không thoải mái. Một số người mặc dù đã quyết định bốc mộ cho người thân vào ban ngày nhưng tâm lý vẫn sẽ không thực sự được thoải mái;
 • Do linh hồn sợ ánh nắng vì vậy mà linh hồn của người quá cố rất khó khăn để đứng bên mộ của mình lúc bốc, cũng rất khó khăn để đến được mộ mới.
 • Việc bốc mộ ban ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến linh hồn. Chúng ta chỉ căng bạt che nắng cho xương chứ không che được cho linh hồn.

Quay lại câu hỏi “tại sao không được bốc mộ vào ban ngày?” thì từ những ưu và nhược điểm của việc bốc mộ ban ngày chúng ta sẽ thấy rõ ràng rằng: Không lên bốc mộ vào ban ngày vì việc đó chỉ thuận lợi chỉ cho còn người sống nhưng nó lại ảnh hưởng không tốt đến linh hồn của người quá cố.

Theo giáo sư Nguyễn Tiến Đích thì “Khi ta tiến hành công việc táng mả tại nghĩa trang thì người âm dưới mộ bao giờ cũng về chứng kiến bên cạnh ta mà ta không nhìn thấy. Thường là vì ta đã cúng trên bàn thờ từ hôm trước và cúng tại mộ trước lúc khai nấm.”

Người âm tồn tại dưới dạng sóng vi tế, là sóng rất thanh nhẹ, với bước sóng và tần số dao động rất nhỏ. Hiện loài người chưa có thiết bị kỹ thuật nào đo được sóng này. Trong khi ánh sáng Mặt trời gồm 3 dải sóng chính là tia Hồng ngoại, tia Nhìn thấy và tia Cực tím. Cả 3 tia này đều có bước sóng và tần số dao động lớn hơn rất nhiều lần tia vi tế mà người âm đang tồn tại.

Vì thế, nó có thể áp đảo tia vi tế của người âm. Vì vậy người âm rất sợ ánh sáng Mặt trời. Nếu ta làm vào ban ngày thì người âm dưới mộ rất khó đến với ta. Vì thế các cụ người xưa thường làm việc này về ban đêm. Ngày nay do không hiểu nên nhiều nhà làm vào ban ngày thì lấy chăn chiếu che nắng cho tiểu xương cốt, gọi là để bảo vệ xương cốt khỏi bị hư hại do tác động của ánh sáng Mặt trời.

Thực ra việc che chắn này không có giá trị gì cả, vì với khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, ánh sáng Mặt trời không hại gì đến xương cốt cả. Nó chỉ làm khó cho người âm đứng cạnh ta mà thôi. Bạn che nắng được cho người âm thì mới có giá trị.

Có được bốc mộ vào ban ngày không?

Việc bốc mộ có thể làm vào ban ngày, nhưng người âm sẽ không thích. Khi về chứng kiến dưới ánh sáng Mặt trời rất nặng chọc, người âm sẽ thấy khó chịu và sớm bỏ đi. Khi về cõi âm lại phải tu luyện lại để thanh lọc tâm hồn bị nhiễm nặng bởi ánh sáng Mặt trời và sát khí ở nghĩa trang.

Vì vậy nếu tiến hành bốc mộ vào ban ngày thì khi làm xong nên có lễ xin lỗi người âm vì đã làm phiền họ. Cũng vì lý do này mà người trần không cúng ngoài trời vào ban ngày, chỉ cúng ngoài trời vào ban đêm.

Kết luận

Qua việc này chúng ta rút ra được những điều sau:

Người âm ngại về mộ vào ban ngày

Vì lý do này nên ta không nên về thắp hương liên tục trên mộ của người quá cố. Vì đã thắp hương mời về thì họ phải về, nhưng không thích. Về thoáng đã biến đi ngay.

Cho nên hàng năm ta chỉ nên đi thăm mộ vào tiết Thanh Minh đầu tháng 3 thôi. Lúc này Trời còn chưa nóng. Mà cũng nên đi vào sáng sớm, ánh sáng Mặt trời còn yếu, không nên đi vào giữa trưa. Đó là lý do người xưa chọn tiết Thanh Minh để đi tảo mộ.

Như vậy mỗi năm các cụ chỉ ra thăm đắp mộ 1 lần. Còn lại chỉ cúng trên bàn thờ trong nhà. Kể cả vào ngày giỗ cũng không cần ra mộ. Các cụ làm như thế là rất khoa học và hợp lý hợp tình. Ngày nay, do không hiểu, dân ta cúng mộ rất xô bồ. Có người hàng tuần hàng tháng ra mộ. Thế thì làm khổ người âm!

Bàn thờ và phòng thờ không được sáng và không được nóng. 

Sáng là nhiều tia Nhìn thấy, nóng là nhiều tia Hồng ngoại, người âm đều sợ. Đốt nhiều đèn nến là tăng cường tia Hồng ngoại biếu các cụ. Các cụ sợ khiếp vía còn về làm gì?

Có nhà lại còn treo đèn nê ông (tia Nhìn thấy) ngay trên bàn thờ. Rồi lại còn thắp nhiều đèn điện đỏ (tia Hồng ngoại) trên bàn thờ- Toàn là tra tấn các cụ?!

Thậm trí có đền chùa người ta rỡ ngói, thay kính vào để cho ánh sáng Mặt trời chiếu vào tượng Phật và các Thánh Thần. Thật là tai hại!

Cho nên phòng thờ phải tối và mát. Càng tối càng tốt, càng mát càng tốt. Phòng thờ nhà bạn liệu có đang mời các cụ xơi nhiều tia Nhìn thấy và tia Hồng ngoại không đấy?

Không nên có việc bốc mộ, cải táng

Đây là một tục không hay. Ta nên bỏ đi càng sớm càng tốt. Tốt nhất là hoả táng thành tro bụi rồi rải trên đồng quê sông biển mà không lập mộ, chỉ bốc bát hương trên bàn thờ. Hoặc hoả táng rồi xây mộ mà không có cải táng. Hoặc như cuối cùng thì có thể chôn đại quan và không cải táng.

Trên đây là những chia sẻ về lý do tại sao không được bốc mộ vào ban ngày và một số các lưu ý trong việc tang ma và cúng lễ. Hy vọng phần nào giúp quý vị hiểu hơn về phong tục lễ nghi của dân tộc. Cám ơn quý vị đã theo dõi, chúc quý vị an nhiên và hoan hỉ!

Qua bài viết: Tại sao không được bộc mộ vào ban ngày? nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Lý khí Việt Nam

Chuyên Phong Thủy Thần số học

Hotline: 0976 067 303
Email: lykhivn@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên sẽ hữu ích với nhiều người!

Chúc bạn một ngày mới tốt lành, nhớ ngủ sớm nhé bạn!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu