Cửu cung phi tinh 2023: Động thổ, kích tài lộc, Hóa giải và kiêng kỵ

Fengshui Master
2,2K

Cửu cung phi tinh sẽ thay đổi theo năm tháng ngày giờ, Cửu cung phi tinh 2023 thì Tứ Lục sẽ bay về Trung Cung và ảnh hưởng đến vị trí cửu cung trong căn nhà cũng như phương hướng động thổ cần kiêng kỵ. Cùng Lý Khí Việt Nam Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách xác định vị trí 9 cung cũng như cách kích hoạt 9 cung bát quái và hướng động thổ trong phong thuỷ nhé!

1. Cửu cung phi tinh là gì

Cửu cung phi tinh (hay còn gọi là cửu tinh phi cung) là đồ hình của Huyền không phi tinh, trong đó 9 ngôi sao sẽ di chuyển theo quỹ đạo của vòng Lượng thiên Xích trên đồ hình Bát quái để đoán định sự hung cát, được mất của từng căn nhà (dương trạch) hay phần mộ (âm trạch).

cửu cung phi tinh
Cửu cung phi tinh (Huyền không phi tinh)

Cửu cung phi tinh là đồ hình chia cục đất thành 9 cung gồm:

 1. Khảm (hành Thủy – Chính Bắc)
 2. Khôn (hành Thổ – Tây Nam)
 3. Chấn (hành Mộc – Chính Đông)
 4. Tốn (hành Mộc – Đông Nam)
 5. Trung Cung (ở giữa hành thổ)
 6. Càn (hành Kim – Tây Bắc).
 7. Đoài (hành Kim – Chính Tây)
 8. Cấn (hành Thổ – Đông Bắc)
 9. Ly ((hành Hoả – Chính Nam)

Theo Huyền không phi tinh thì phong thủy âm trạch hay dương trạch được chia thành Tam nguyên cửu vận (180 năm 1 nguyên và 20 năm 1 vận). Trong đó để xem cho 1 vận (20 năm) thì ta có Cửu cung phi tinh vận bàn, để xem cho 1 năm thì ta có Cửu cung phi tinh niên bàn, để xem cho 1 tháng thì ta có Cửu cung phi tinh nguyệt bàn, để xem cho 1 ngày thì ta có Cửu cung phi tinh nhật bàn, để xem cho 1 giờ thì ta có Cửu cung phi tinh thời bàn.

Phương pháp an sao vào cửu cung được gọi là phương pháp lập tinh bàn.

Xem thêm: Cách tính Cửu cung phi tinh theo năm, tháng, ngày, giờ

2. Cửu cung phi tinh 2023

Cửu cung phi tinh 2023 (thuộc vận 8, năm 2024 sẽ sang vận 9) sẽ có đồ hình như ở bên dưới:

Cửu cung phi tinh 2023
Cửu cung phi tinh năm 2023

3. Ý nghĩa của cửu cung phi tinh 2023

3.1 Phương Tây Nam: Nhất Bạch (1) Tham Lang (Mộc) chủ về đào hoa, tình duyên

Cửu cung phi tinh năm 2023 có sao Nhất Bạch (Tham Lang) bay vào phương Tây Nam, đây là sao chủ về sinh khí, vượng đào hoa, thế nên phương vị Tây Nam có thể coi là đào hoa vị 2023, là 1 trong những vị trí may mắn cát tường nhất trong nhà.

Tây Nam thuộc hành Thổ, Nhất Bạch thuộc hành Thủy, ta thấy trong năm 2023. Cung và Sao là tương khắc. Vì vậy cung Khôn (hướng Tây Nam) nếu Vượng thì sẽ tốt, ngược lại nếu Suy, Tử thì rất đáng lo. Đặc biệt với nhà nào thuộc hướng Tây Nam.

 • Nếu Vượng thì tình duyên vượng, thêm người thêm của.
 • Nếu Suy, Tử thì dễ dẫn tới cảnh âm thịnh dương suy, gia đạo kém an yên người nhà ốm đau bệnh tật nhất là về dạ dày, đường tiêu hóa … 

Xem thêm: Thế nào Vượng, thế nào là Suy

Ai muốn kích hoạt phương diện tình duyên thì đặt lọ hoa (cây hoa) ở phương vị này, nhớ thay nước và hoa thường xuyên nhé.

Tham Lang tinh còn đại diện cho dục vọng, tình cảm của con người, vì thế nó cực kỳ có lợi cho nam nữ mệnh còn độc thân, giúp cho những người này tìm kiếm được nhiều cơ hội tình yêu mới, tăng khả năng có được hạnh phúc cho riêng mình.

Không những thế, Nhất Bạch Tham Lang còn có sức ảnh hưởng tới sự nghiệp, tài vận của gia chủ.  

Cách vượng vận:

kich hoat tinh duyen
Đặt đôi chim uyên ương trong phòng ngủ để tình duyên vượng sắc.
 • Với những bạn còn độc thân, muốn tìm cho mình 1 nửa phù hợp thì có thể đặt đôi chim uyên ương (vật phẩm phong thủy vượng tình duyên) ở góc Tây Nam trong phòng ngủ hay phòng khách của nhà mình.  
 • Với những bạn đã có đôi có cặp hay đã kết hôn thì cần phải xem xét thêm về mẹo phong thủy tình yêu hôn nhân để hóa giải phong thủy xấu, tránh xảy ra chuyện ngoại tình.
 • Gia đình có trưởng nữ hay phụ nữ trẻ tuổi càng phải lưu ý.  Nên giữ cho phương vị Nhất Bạch sạch sẽ gọn gàng.
 • Nếu trong nhà có thai phụ thì cần lưu ý giữ gìn sức khỏe, nam nữ chưa lập gia đình cũng nên có biện pháp phòng tránh thai phù hợp. 
 • Đối với các bạn làm nghề cần đến việc giao tiếp, thiết lập mối quan hệ với khách hàng thì nên lưu ý tới góc Tây Nam trong nhà, giữ sạch sẽ để vận trình thêm vượng, tốt cho công việc của mình.  

Kiêng kỵ:

Không nên đặt gương, giá treo quần áo, đồ dùng bằng kim loại ở góc Tây Nam trong nhà. Người có bệnh về dạ dày, tỳ vị thì càng phải chú ý chăm sóc sức khỏe cho tốt.

tranh treo guong

Lưu ý với nhà Tây Nam (nhập trạch trong vận 8)

Với các nhà thuộc hướng Tây Nam nhập trạch vào thuộc Vận 8, trong năm 2023 gặp Suy khí, đặc biệt gia chủ có hạn tam taithái tuế hoặc gặp sao hạn xấu thì cần lưu ý như sau:

 • Gia chủ dễ mang bệnh, nhẹ thì đau đầu, đau xương, nặng thì thập tử nhất sinh, ra ngoài dễ bị thương tổn. Hoạn lộ gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể bị tổn thất.

Hoá giải nhà hướng Tây Nam gặp suy khí.

Để hoá giải phong thủy cho nhà hướng Tây Nam gặp suy khí thì cần biết địa hình xung quanh ngôi nhà. Việc này cần đến các thầy phong thủy. Tuy nhiên vì lý do nào đó bạn không mời được thầy phong thủy thì bạn có thể làm như sau:

 • Trước nhà có núi, có cao ốc, có cây lớn… Thì bạn có thể bố trí bể cá, vật dụng, mầu sắc thuộc tính thủy ở trước cửa nhà.
 • Nếu trước nhà có ao hồ, đường lớn… Thì bạn có thể bố trí hòn non bộ (không nước), những vật dụng có thuộc tính, mầu sắc là hành Thổ.

3.2 Phương Chính Đông: Nhị Hắc (2) Cự Môn (Thổ), chủ về bệnh tật, đau ốm

Nhị Hắc Cự Môn tinh cũng là 1 trong những hung tinh cần phải e ngại, bởi nó còn được gọi với cái tên là Bệnh Phù tinh, chuyên chủ về bệnh tật, thương vong, đau yếu. Theo Cửu cung phi tinh 2023 cho thấy sao Nhị Hắc nhập vào phương Chính Đông, có thể sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tình hình sức khỏe của những người sống trong nhà. 

Nếu như chỗ ngồi, giường ngủ hay bếp nấu của gia đình nằm ở Chính Đông thì khả năng các thành viên trong gia đình sẽ dễ có nguy cơ gặp bệnh tật, tai họa, phải ra vào viện liên miên. 

Phương vị mà sao Nhị Hắc ngự trị nên tránh để những đồ vật mà con người dùng để nghỉ ngơi như bàn ghế, sofa, bàn ăn, giường ngủ…  

Cần lưu ý theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân và gia đình để có phương án xử lý kịp thời, tránh hậu quả không mong muốn. Có thể chủ động đi kiểm tra sức khỏe tổng thể để phát hiện sớm bệnh tật và theo dõi tình hình sức khỏe của mình. 

Ở phương vị Nhị Hắc nên tránh để đồ đạc bừa bãi như làm nhà kho, chỗ để rác… cố gắng sắp xếp đồ đạc gọn gàng, sạch sẽ nhất có thể. 

Cách hóa giải:

Trong năm 2023, nếu có điều hòa, quạt máy, cửa sổ ở phương vị Chính Đông thì có thể khuếch tán bệnh khí đi khắp nhà, có thể di chuyển vị trí của điều hòa, quạt máy hoặc hạn chế mở cửa sổ ở phương vị này.

Cũng có thể hóa giải bằng cách đặt những linh vật như cối xay gió bằng đồng, ngọc khắc “ngũ bảo thú (Ngũ bảo thú gồm: Hổ, Rắn, Cóc, Bọ cạp, rết) hay tranh vẽ phượng hoàng ở phương vị Chính Đông của phòng ngủ hoặc phòng khách.

Nếu cửa chính, phòng ngủ hay nhà bếp nằm ở phương Chính Đông thì năm 2023 này có thể đặt ở trước cửa phòng 1 tấm thảm màu trắng hay màu xám để hóa giải bớt hung khí.

Lưu ý với nhà hướng Chính Đông (nhập trạch vận 8)

Nếu suy thì phụ nữ làm chủ ngôi nhà, gặp kiếp đào hoa nên nam nữ ham dâm, trong nhà bất hòa, mẹ chồng nàng dâu không hòa thuận. Dễ bị bệnh thổ huyết hoặc chết yếu.

3.3 Phương Đông Nam: Tam Bích (3) Lộc Tồn (Mộc) chủ về thị phi, quan tai

 Theo cửu cung phi tinh 2023 thì Tam Bích (Lộc Tồn) bay vào phương Đông Nam. Tam Bích là hung tinh chủ về thị phi, tin đồn thất thiệt. Phương Đông có ngũ hành thuộc Mộc, trong năm 2023 ở phương Đông có cung và phi tương hoà. Vì vậy hung họa của Lộc tồn được gia tăng.

Vì vậy năm 2023 ở phương Đông Nam có Mộc khí vượng nếu không hoá giải thì nó sẽ ảnh hưởng đến những chuyện thị phi khẩu thiệt của người trong nhà, có thể khiến cho gia chủ vướng phải rắc rối thị phi, thậm chí là gặp họa kiện tụng…

Phương Đông Nam chỉ có lợi cho một số người công tác trong một vài lĩnh vực nghề nghiệp đặc thù như: Luật sư, bào chữa, vận động viên… Có thuận lợi và tài lộc bất ngờ.

Trong năm 2023, gia chủ nên lưu tâm để tránh xảy ra những xung đột, mâu thuẫn trong gia đình, chuyện to hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không có, đừng vì hơn kém nhau lời nói mà tranh cãi không thôi.

Do ảnh hưởng của phương vị Đông Nam nên nếu để mâu thuẫn xảy ra thì mọi chuyện sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều phần, không những khiến cho không khí gia đình căng thẳng mà về lâu về dài còn ảnh hưởng đến tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau. 

Nếu trong nhà bài trí hợp phong thủy cho phương vị Đông Nam thì có thể giúp cho vợ chồng sớm đón quý tử, cả công danh và tài lộc đều thịnh vượng. 

Ngược lại nếu phong thủy xấu thì vận trình trong năm 2023 sẽ thăng trầm bất định bởi thị phi luôn vây hãm, mâu thuẫn gia đình cũng theo đó mà tới, gia đạo bất an mà sự nghiệp cũng bất ổn, tài lộc thì tiêu tán…. 

Cách hóa giải

Khu vực này cần tránh sử dụng những đồ vật màu xanh lam, xanh lục, vì như vậy sẽ làm tăng thêm tính phá hoại của hung tinh. Cây xanh cũng nên hạn chế bày ở vị trí này.

Ở phương vị Đông Nam trong năm 2023 không được tiến hành những hoạt động như sửa chữa, động thổ. Kỵ dùng màu xanh lá, xanh lam ở đây, cũng không nên trồng cây lá xanh ở góc này trong nhà. 

Nếu cửa chính, phòng ngủ, phòng làm việc nằm trúng phương vị này thì trong năm có thể sử dụng tấm thảm màu đỏ hay màu tím, mầu trắng đặt ở trước cửa để hóa giải bớt sát khí. 

Ngoài ra, năm 2023 này có tượng báo họa quan tụng nên gia chủ làm gì cũng nên nhớ phải tuân thủ luật pháp. Nếu xử lý giấy tờ, hợp đồng thì phải cực kỳ cẩn trọng để tránh mắc phải sai sót không đáng có. 

Gia chủ cũng có thể sắp xếp công việc đến cơ quan chính quyền 1 lần, ngụ ý đã tới chốn công quyền, họa thị phi quan tụng cũng có thể giảm nhẹ phần nào. Ở góc Đông Nam cũng có thể đặt tượng sư tử để ngăn ngừa miệng lưỡi người đời, giảm bớt họa thị phi và quan tụng.  

Lưu ý

Nếu ở phòng khách hay nhà bếp có đặt 1 bộ sofa hay bàn ăn ở góc Chính Đông thì cần lưu ý. Vì bố cục này có thể tăng thêm sức mạnh của Tam Bích, kích hoạt những mâu thuẫn, tranh cãi của người nhà trong khu vực này. 

Để hoá giải có thể treo chuông gió bằng hợp kim, băng mầu đỏ, hoặc đèn lồng mầu đỏ. Nếu có cửa sổ thì treo trên cửa sổ.

3.4 Trung cung: Tứ Lục (4) Văn Xương (Mộc) chủ về vượng sự nghiệp, công danh

Tứ Lục Văn Xương tinh tuy là thoái vận tinh nhưng về cơ bản vẫn được coi là cát tinh bởi có tác dụng thúc đẩy vận trình sự nghiệp hay học hành.

Có Tứ Lục (4) Văn Xương tinh chủ quản thì chuyện học hành, công việc, thi cử, nghề nghiệp… của gia đình sẽ vô cùng suôn sẻ và thuận lợi, nhất là những người đang theo đuổi nghiệp bút nghiên. 

Sao Tứ Lục năm 2023 bay vào Trung cung, đây cũng chính là Văn Xương vị năm 2023. Trung cung ngũ hành thuộc Thổ, trong năm 2023 cung tinh bình hòa, Vì vậy năm 2023 phương Đông Nam có sức ảnh hưởng khá lớn đến con đường học hành, công danh sự nghiệp của người trong nhà. 

Cách vượng vận

Bạn nên kê bàn học hay giường ngủ của con trẻ ở phương vị này trong nhà để giúp con học hành tập trung hơn, hiệu quả học tập nâng cao, thành tích ngày càng tấn tới.

Cách này cũng có thể áp dụng với bàn làm việc và giường ngủ của cha mẹ, đặc biệt thích hợp với nam chủ nhân của căn nhà, sự nghiệp sẽ càng ngày càng thăng hoa rực rỡ. 

cay xanh trong phong thuy nha o
Đặt cây xanh ở góc phương có phi tinh là Tứ Lục giúp phong thủy vượng hơn.

Tại Trung cung trong nhà hay trong phòng, bạn có thể đặt 4 cây cảnh lá xanh quanh năm để tạo góc phong thủy hợp với Văn Xương vị năm 2023. Cũng có thể đặt giá bút phong thủy lên trên bàn làm việc để giúp sao Tứ Lục Văn Xương có thể phát huy hiệu quả tốt nhất. 

3.5 Tây Bắc: Ngũ Hoàng (5) – Liêm Trinh (Thổ) chủ về tai họa, hung hiểm

Năm 2023 Ngũ Hoàng toạ phương Tây Bắc. Sao Ngũ Hoàng Liêm Trinh còn gọi là Ngũ Hoàng sát, Chính Quan sát, là 1 trong những hung tinh lớn nhất, đại diện cho những chuyện hung hiểm như tai nạn bất ngờ, bệnh tật, họa huyết quang, thương vong… 

Năm nay, trung cung (giữa nhà) sẽ là phương vị chứa nhiều hung hiểm nhất trong nhà, có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn đến toàn bộ trường khí trong gia đình.

Dù là sức khỏe, công việc, tình cảm hay tài vận của người trong gia đình cũng sẽ bị hung tinh này tác động xấu, gây sa sút vận trình. Chính vì thế cần phải cẩn thận, đặc biệt cẩn thận bởi trong năm 2023 sẽ rất có thể gặp phải đủ chuyện tai họa bất ngờ.

Điều mà gia đình cần đặc biệt lưu ý, đó chính là không được phép động thổ ở phương Tây Bắc trong năm 2023. Ở phương Tây Bắc cũng không nên dùng đồ màu đỏ hay vàng, bởi đó là những màu hợp với hành Thổ, sẽ bổ sung thêm vượng khí cho hung tinh Ngũ Hoàng. 

Cách hóa giải:

Nếu để phương Tây Bắc bừa bãi, không chịu thu dọn thì chủ nhân trong nhà năm 2023 dễ bị sa sút vận trình, nhất là những người làm nghề liên quan đến kỹ thuật, bất động sản, khoáng sản, nông nghiệp… 

Ở giữa trong nhà, gia chủ có thể treo 1 chuỗi tiền Ngũ Đế. Đây là vật phẩm phong thủy có thể hóa giải được hung sát của Ngũ Hoàng, giúp gia chủ gặp hung hóa cát, hóa nguy thành an.

Ngoài ra nếu kiến trúc và bố cục trong nhà cho phép thì bạn có thể đặt 1 hũ muối và 5 đồng tiền vào đầu năm để hoá giải bớt hung khí của Ngũ Hoàng.

3.6 Chính Tây cung Càn: Lục Bạch (6) Vũ Khúc (Kim) tinh chủ về hoạnh tài, quý nhân

Lục Bạch Vũ Khúc tinh năm 2023 bay vào hướng Chính Tây. Tuy Lục bạch là sao tốt, chủ về may mắn nhưng lại là sao thoái vận, vì thế trong năm 2023 cần lưu ý để kích vận Lục Bạch ở đến phương vị Chính Tây trong nhà.

Hướng Tây là quẻ Đoài, đại diện cho ấu nữ, ngũ hành thuộc Kim. Kim nắm giữ phổi, cổ họng, mũi và lưỡi của con người. Năm 2023 Lục bạch toạ chấn cung Đoài. Cung và Sao cùng mệnh. Vì vậy tài lộc của Lục Bạch sẽ tăng thêm.

Trong phong thủy nhà ở, phương vị mà sao Lục Bạch Vũ Khúc bay vào phải đặc biệt lưu ý, bởi nó đóng vị trí vô cùng quan trọng với vận trình của gia chủ.

Đặc biệt, với những người không có việc làm ổn định, đang trong quá trình xin việc thì càng phải chú trọng hơn để có được vận khí tốt, tìm được công việc tốt. Nếu không để tâm đến phương vị của Lục Bạch thì có thể sẽ phải chịu nhiều tổn thất trong cả cuộc sống và công việc.

Kích vượng vận Lục Bạch

Lục Bạch có hành Kim, vì vậy có thể kích vượng vận cho Lục bạch bằng bể cá, các vật dụng có thuộc tính Thủy, vật dụng có mầu sắc: Đen, trắng, ghi…

3.7 Đông Bắc: Thất Xích (7) Phá Quân (Kim) chủ về phá tài, tổn thất

Trong năm 2023 này sao Thất Xích – Phá Quân tinh bay về phương Đông Bắc. Đây là sao thoái vận, được coi là 1 trong những sao cát hung vô thường, hay chủ về phá tài hao lộc nhưng nếu biết bố trí phong thủy hợp lý thì vẫn có thể thúc tài vượng vận. Sao Thất Xích tượng trưng cho phá hoại, thất thoát tiền bạc, khẩu thiệt thị phi, tranh chấp, tửu sắc….

Không nên đặt két sắt, đồ trang sức hoặc những đồ vật có giá trị cao ở phương Đông Bắc trong nhà, vì như vậy rất dễ dẫn đến chuyện bị trộm cắp, thất thoát tài sản, làm ăn thua lỗ, tổn thất nặng nề. 

Không nên đặt phòng ngủ ở vị trí này, nếu không cả thu nhập chính cũng như thu nhập phụ sẽ có xu hướng giảm bớt, tình hình kinh tế của gia đình gặp phải khó khăn.

Nếu như có ý định xuất hành, du lịch, tìm công việc… thì tốt nhất không nên đi về hướng Đông Bắc, nếu không dễ gặp trở ngại trên đường đi, thậm chí cần phải dùng tiền mới giải quyết được. 

Đông Bắc cung Cấn (Thổ), sao Thất Xích thuộc Kim, trong năm 2023 Cung – Tinh là tương sinh, vì thế có thể nói rằng phương Đông Bắc là phương vị cần hết sức lưu ý. Nếu tốt thì rất tốt ngược lại xáu thì lại rất xấu.

Thất xích cực kỳ có lợi cho những người theo nghề nghiệp liên quan đến nghệ thuật, giải trí hay các nghề mang tính dịch vụ, nên cố gắng nắm bắt cơ hội. 

Cách vượng vận

 • Ở phương vị Đông Bắc trong nhà có thể đặt 1 đôi kỳ lân để hóa giải sát khí, giúp gia trạch thêm thịnh vượng.  
kich hoat tai van
Tượng kỳ lân phong thủy giúp hóa giải sát khí.
 • Ở vị trí này trong nhà, gia chủ có thể đặt thêm một tấm thảm màu trắng hoặc màu xám để ngăn chặn bớt ảnh hưởng xấu của Phá Quân tinh.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt thêm những vật phẩm phong thủy mang lại bình an, cát tường ở đây. 
 • Tránh bày những đồ vật sắc nhọn, có khả năng gây tổn thương ở phương vị này, nếu không nam chủ nhân trong nhà dễ vướng phải thị phi, rắc rối, không có lợi cho đời sống vợ chồng. 

Lưu ý:

Vì Thất Xích là “cát hung bất nhất” tức là lúc Cát, lúc Hung. Hơn nữa năm nay Cung và Sao lại hợp mệnh. Vì vậy Cát – Hung cũng sẽ tăng thêm tùy thời điểm.

Vì vậy tránh kê bàn làm việc của chủ doanh nghiệp ở phương vị Đông Bắc. Nếu không, trong công việc sẽ không có sự ổn định. Đối tác có thể hợp tác nhưng cũng có thể ngấm ngầm gây hại cho mình.

Nếu không đổi hướng được thì bạn nên đặt đôi Kỳ Lân trên bàn làm việc để tránh sự mất ổn định trong công việc.

3.8 Phương Chính Nam: Bát Bạch (8) Tả Phù (Thổ) tinh chủ về tài lộc

Theo Cửu cung phi tinh 2023 thì sao Bát Bạch năm nay bay vào phương Chính Nam. Đây chính là phương vị vượng nhất về tài lộc của năm 2023, cũng chính là Tài vị 2023 trong nhà. Phương vị của Bát Bạch Tả Phù tinh cũng chính là Chính Tài vị.

Năm 2023 Cung và Sao tương hợp, hơn nữa Bát bạch là lại vượng tinh trong vận 8. Vì vậy năm 2023 cần đặc biệt lưu ý đến phương vị của Bát Bạch (Chính Nam).

Chính Nam cũng chính là phương vị cát lành của nam chủ nhân trong nhà, giúp nam mệnh tài lộc tấn tới, vận trình thăng cấp. Về cơ bản thì cát tinh này sẽ giúp cho gia chủ có được những bước thăng tiến trong cả sự nghiệp và tài lộc.

Bát Bạch Tả Phù tinh ngũ hành thuộc Thổ, trong phong thủy Bát vận là Đương vượng Tài tinh, ngoài chủ về tài lộc thì còn chủ về cát khánh nữa. 

Năm 2023 này Cung – Sao là tương hợp (Chính Nam thuộc Thổ, Bát Bạch thuộc Thổ) càng có lợi cho tài vận của gia chủ, vì thế nên bố trí phong thủy tốt ở phương vị Chính Nam trong nhà để tăng tài lộc, gia trạch hưng vượng. 

Tuy nhiên, nếu không lưu ý đến phong thuỷ nhà ở mà bài trí không đúng thì có thể gây bất lợi cho gia chủ, nhất là nam mệnh, khiến cho gia chủ dễ lâm họa phá tài, tiền bạc tiêu tán.  

Cách vượng vận:

Phương vị Chính Nam là đại tài vị của năm 2023, muốn thúc vượng tài lộc thì cần phải giữ cho vị trí này trong nhà luôn sạch sẽ gọn gàng, sinh khí lưu thông thì tài khí mới dồi dào dễ tụ khó tán.  

Nếu có thể thì nên mở cửa chính, cửa sổ hay đặt bếp, bàn ghế, giường ngủ ở phương vị này trong nhà. Trong trường hợp cửa chính, phòng ngủ, phòng làm việc vừa khéo ở phương Chính Nam thì gia chủ có thể đặt thêm tấm thảm màu đỏ hay màu tím ở trước cửa để vượng càng thêm vượng.

ty huu kich hoat tai van

Đặt tượng tỳ hưu ở phương Chính Tây giúp tài lộc dồi dào.

Trong năm, gia chủ cũng có thể đặt tượng tỳ hưu phong thủy ở phương vị này trong nhà, giúp cho ngũ hành tương sinh, tài lộc sinh sôi nảy nở, hạn chế họa phá tài, đồng thời có thể chiêu tài giữ tài… 

3.9 Phương Chính Bắc: Cửu Tử (9) Hữu Bật (Hỏa) Quý nhân tinh chủ về nhân duyên, tình cảm

Cửu Tử hay còn gọi là sao Hữu Bật là Quý nhân tinh mang theo sinh khí, cũng chính là sao báo tin mừng, hỷ khánh. Xem tinh bàn huyền không phi tinh năm 2023 thì Cửu Tử cát tinh nhập vào phương Chính Bắc.

Nếu biết bài trí bố cục phong thủy hợp lý ở góc này thì gia chủ chẳng những đón nhiều chuyện cát tường hỷ khánh mà đường quan lộc, tài lộc cũng sẽ hanh thông, gia đình sớm có thêm người. Song nếu phong thủy sắp xếp bất hợp lý thì ngược lại có thể gây ra bệnh tật, tai họa, mâu thuẫn tình cảm, hao tài mất người… đối với gia chủ.

Ở phương Chính Bắc trong nhà phải nhớ luôn luôn giữ cho sạch sẽ gọn gàng, để các luồng khí được luân chuyển thường xuyên, có ánh sáng đầy đủ thì mới giúp cho hỷ sự lâm môn, chuyện vui tới tấp. Nếu nhà có nữ chủ nhân thì càng phải lưu ý điểm này bởi Cửu Tử sẽ trợ giúp cho nữ mệnh rất nhiều trong cuộc sống. 

Đặt thảm đỏ ở phương cửu tử để tăng vượng khí
Đặt thảm màu đỏ ở phương vị của sao Cửu Tử để thêm vượng vận.

Cách vượng vận:

Ở phòng khách của gia đình, có thể đặt tượng Kỳ Lân ở phương vị Chính Bắc, còn gọi là phương vị của Hỷ thần. Làm vậy có thể thúc vượng quý nhân, đón tin vui về nhà, vượng sự nghiệp, vượng cả gia trạch.

Để tăng thêm vượng khí của phương vị này, gia chủ có thể đặt thêm tấm thảm màu đỏ, có thể giúp cho phong thủy thêm thuận chiều. Gia đình có người sức khỏe kém, nhất là về tỳ vị, dạ dày thì càng nên lưu ý điểm này.

Lưu ý với nhà hướng Nam năm 2023

Với nhà tọa Ngọ (Nam), hướng Bắc (hướng Cửu tử năm 2023) nhập trạch trong vận 8 (2004- 2023) thì trong năm 2023 cần lưu ý:

 • Đặt thêm thảm đỏ trước cửa nhà để tăng vượng khí cho Cử Tử.
 • Cẩn thận nhà cửa dễ bị hỏa hoạn. Với thân thể, dễ bị thổ huyết, bị điên, khó sinh, bệnh về tim và mạch máu.
 • Nếu Bếp đặt tại phương Cửu tử thì cần kiểm tra sự cân bằng của thủy hoả và cửu tinh vận niên 2023 với cửu tinh vận bàn của nhà để có cách hoá giải cụ thể.

4. Động thổ năm 2023

Theo Huyền không phi tinh (Cửu cung phi tinh) thì kiêng động thổ ở cung (hướng) có sao số 2, 3, 5. Vì vậy năm 2023 thì các hướng cần kiêng động thổ trong năm 2023 là: Tây Bắc, Chính Đông, Đông Nam.

5. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cửu cung phi tinh 2023, ý nghĩa và hoá giải phong thủy nhà ở năm 2023. Do bài viết khá dài vì vậy lykhi.com xin tổng kết lại các cung tốt và xấu theo cửu cung phi tinh năm 2023 như sau:

Cung (hướng) tốt gồm:

 • Cung Đoài (Chính Tây) Số 6: Lục Bạch (Kim): Cát tinh chủ về sự thăng tiến về tài vận, quan lộc, có ba sơn Tuất, Càn, Hợi.
 • Cung Khôn (Tây Nam) – Số 1: Nhất Bạch (Thủy): Cát tinh chủ về nhân duyên, tài phú, có ba sơn Nhâm, Tý.
 • Cung Ly (Chính Nam) Số 8: Bát Bạch (Thổ): Cát tinh chủ về sự thăng tiến về tài lộc, quan chức, có ba sơn Sửu, Cấn, Dần.
 • Trung Cung (Giữa Nhà) Số 4: Tứ Lục (Mộc): Cát tinh đem lại vận may về học tập, thi cử, thúc đẩy những khát khao mở rộng tri thức, có ba sơn Thìn, Tốn, Tị.
 • Cung Khảm (Chính Bắc)Số 9: Cửu Tử (Hỏa): Cát tinh về chủ nhân duyên, tử tức, may mắn nhưng là con số của sự khuếch đại nếu gặp vận xấu thì rất xấu, gặp vận tốt thì càng thêm may mắn, có ba sơn Bính, Ngọ, Đinh.

Cung (hướng) xấu gồm:

 • Cung Chấn (Chính Đông) số 2: Nhị Hắc (Thổ: Hung tinh chủ về bệnh tật, đau ốm, có ba sơn Mùi, Khôn, Thân.
 • Cung Càn (Tây Bắc) số 5: Ngũ Hoàng Đại Sát (Thổ) – đại hung tinh, bệnh tật, tai họa, thất bại, phá tài, kiện tụng, thị phi.
 • Cung Tốn (Đông Nam) số 3: Tam Bích (Mộc): Hung tinh thiên về những điềm họa không may, dễ có tranh chấp, thị phi, kiện cáo, đối đầu, hao tốn, có ba sơn Giáp, Mão, Ất.
 • Cung Cấn (Đông Bắc) số 7: Thất Xích (Kim): Hung tinh chủ về bạo lực, thương tích, trộm cắp hao tán tài sản, công danh, tai họa, có ba sơn Canh, Dậu.

Xem thêm: 8 cung bát quái trong nhà ở, phương vị, ý nghĩa và cách kích hoạt

Hy vọng qua bài viết chi tiết về cửu cung phi tinh 2023 ở trên bạn đã có được những thông tin bổ ích về ý nghĩa, cách kích hoạt, hóa giải và hướng kiêng kỵ động thổ trong năm 2023.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Qua bài viết: Cửu cung phi tinh 2023: Động thổ, kích tài lộc, Hóa giải và kiêng kỵ nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Lý khí Việt Nam

Chuyên Phong Thủy Thần số học

Hotline: 0976 067 303
Email: lykhivn@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên sẽ hữu ích với nhiều người!

Chúc bạn ngủ ngon!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu