Mộ Phạm trùng là gì? Nguyên nhân và cách hóa giải mộ bị Phạm trùng?

Fengshui Master
847

Trước khi bốc mộ cải táng cho người quá cố thì con cháu, người thân thường đi xem thầy để biết Ngày bốc mộ, Giờ mở ván thiên… Và quan trọng nhất là xem có phải MỘ KẾT không? mộ có PHẠM TRÙNG không?

Vậy Mộ Phạm trùng là gì? và Nguyên nhân và cách hóa giải mộ bị Phạm trùng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

boc mo cai tang
Ảnh minh họa, nguồn internet

1. Mộ Phạm trùng là gì?

Mộ Phạm trùng hay còn gọi là mộ bị “Động“. Thông thường Mộ phạm trùng thì thân xác của người quá cố trải qua nhiều năm nhưng “không sạch“. Cần lưu ý phân biệt mộ Phạm trùng với Mộ Kết, bởi vì mộ kết cũng có hiện tượng tương tự. Cách phân biệt mộ kết và mộ phạm trùng được trình bày bên dưới bài viết.

Hiểu nôm na theo dân gian thì Mộ Phạm trùng Mộ phần bị “Động” hoặc chưa “Sạch”.

Dân gian cho rằng, Mộ bị Phạm trùng là mộ phần của người quá cố trước khi chết có điều oan ức lớn chưa được giải, hoặc khi còn sống bị người đắc tội. Khiến cho “Oán khí tích tụ” không siêu thoát được.

Trên thực tế có những khu vực xuất hiện hàng loạt mộ phần chôn hàng chục năm mà xác cũng còn gần như nguyên vẹn.

2. Nguyên nhân của mộ bị Phạm trùng

Theo quan điểm Khoa học thì mộ Phạm trùng (không sạch) có thể do các nguyên nhân sau:

 • Do mộ phần được chôn tại khu vực đất bị bế Khí. Các tài liệu của thế kỷ trước cũng có nhắc đến loại “đất dưỡng thi”, loại đất có khả năng giữ cho thi hài trải qua nhiều năm mà da thịt không hoại. Có lẽ những thành phần đặc biệt trong loại đất này khiến các loại vi khuẩn, cả hiếu khí lẫn yếm khí, đều không sống nổi, gây “Phạm trùng” cho những ngôi mộ vô tình được chôn vào đây.
 • Những nhà giàu có, mua quan tài gỗ tốt, khâm liệm nhiều lớp, trong quan tài để nhiều chất chống ẩm, lại nhờ thầy địa lý chọn được huyệt đất trên gò hay núi cao, khô ráo, nên thi thể chậm phân huỷ hơn người bình thường.
 • Có thể do người quá cố bị ung thư hay bệnh khác mà đưa vào người quá nhiều thuốc kháng sinh hay chất phóng xạ, dẫn đến việc thi thể lâu phân hủy hơn.
 • Khi niệm cho ngưới quá cô bằng quần áo sợi nilon và nhiều vật dụng đi kèm làm cho không khí không vào được để vi sinh vật trao đổi chất.
mo pham trung
Mộ phạm trùng – ảnh minh họa, nguồn ảnh internet.

Theo quan điểm Duy tâm thì mộ Phạm trùng (không sạch) là do:

 • Người quá cố trước khi chết có điều oan ức lớn chưa được giải, hoặc khi còn sống bị người đắc tội. Khiến cho “Oán khí tích tụ” không siêu thoát được.
 • Có thể do người quá cố mất vào giờ trùng, ngày trùng, tháng trùng, hoặc năm trùng (nặng nhất là ngày Trùng) dẫn đến vong linh nổi loạn, không siêu thoát.

Khi gặp trường hợp này phải có phương pháp hóa giải theo chỉ dẫn của thầy phong thủy.

3. Cách nhận biết mộ bị Phạm trùng

Với người bình thường thì rất khó để nhận biết được mộ có bị phạm trùng hay không? Tuy khó nhưng không phải là không thể. Theo các chuyên gia phong thủy, những mộ phần bị phạm trùng, bị động, thường có những dấu hiệu sau:

 • Quan sát cây cỏ xung quanh, nếu thấy cây cỏ không mọc lên được, lúc nào cũng sơ xác, trụi lủi mặc dù xung quanh cây cỏ vẫn xanh tốt bình thường.
 • Đứng gần mộ phần và tĩnh tâm cảm nhận. Nếu thấy cảm giác khó chịu, lạnh lẽo, oán khí nặng nề thì cần cẩn hết sức cẩn thận vì mộ phần đang bị bế khí.
 • Phần mộ bị sụt lún, lõm hẳn xuống hoặc sụt ở một góc của mộ.
 • Xung quanh ngôi mộ có mùi, bị ô nhiễm, đất đai tanh hôi, rất khó chịu.
 • Khu mộ bị ngập nước, có những vũng nước tù đọng lâu ngày.
 • Người đã mất hay “hiện về” báo mộng, trách mắng con cháu.
 • Mộ bị trâu bò giày xéo, phóng uế, có người đào mương… phá vỡ sự yên lặng vốn có của khu đất.
 • Cây cối mọc xuyên qua đội nắp tiểu lên khiến người âm không được yên.
mo pham trung chua sach
Mộ phạm trùng chưa sạch

Dưới đây là những kinh nghiệm đã được Lý Khí Việt Nam sưu tầm và tổng hợp lại, rất mong có thể giúp được cho quý khách phân biệt được Mộ kết, và Mộ trùng.

4. Phân biệt mộ kết và mộ bị “phạm Trùng”

 • Giống nhau: Một điểm chung duy nhất giữa mộ kết và mộ phạm trùng là: Thân xác của người quá cố chưa sạch hết.
 • Khác nhau:
MỘ KẾTMỘ PHẠM TRÙNGMỘ ĐỘNG
– Là mộ khi đặt vào vùng có long mạch kết huyệt;– Là mộ phần đặt vào khu đất xấu;
– Con cháu phát đạt;– Con cháu lụi bại;
– Trên mộ và xung quanh mộ cây cỏ xanh tốt;– Trên mộ và xung quanh mộ canh cỏ xác sơ, khô héo;
– Đứng gần mộ thấy thoải mái, ấm áp;– Đứng gần mộ thấy lạnh lẽo, oán khí cao;
– Mộ phần ngày càng to.– Mộ phần sụt lún.
Phân biệt mộ kết và mộ phạm trùng

Trong quá trình đi khảo sát hàng trăm ngôi mộ, tôi nhận ra rằng: Thường là do phúc phận của dòng họ tới ngày thịnh phát nên có thể do chủ định (Nhờ thầy địa lý đặt mộ) hoặc do vô tình (thường là trường hợp Thiên táng rất bất ngờ) đặt được vào trúng “Long huyệt” (hay còn gọi là vùng có năng lượng tập trung).

5. Cách hóa giải khi gặp mộ phạm trùng

Mộ phạm trùng là mộ không mang lại may mắn cho cả người âm và người dương. Vì vậy, chúng ta nhất định phải di chuyển đi chỗ khác. Khi di chuyển, cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Chọn thời gian phù hợp để cải táng. Thường thì, chúng ta sẽ cải táng sau 3 năm người đó mất, đây cũng là lúc người sống hết để tang vong linh. Thời điểm đẹp nhất chính là vào cuối mùa Thu trước ngày Đông chí (trước ngày 21-22/12 dương lịch).
 • Các chuyên gia phong thủy cho rằng, bạn nên chọn giờ không xung khắc với người chết và đặc biệt tránh năm xung sát. Tốt nhất là nên chọn vào ngày, tháng năm Tam hợp với cả trưởng nam trong nhà lẫn người mất để tránh rủi ro. Ngoài ra, khi xem ngày cũng phải tránh các ngày trùng tang, trùng phục, tam tang, thọ tử sát chủ, nguyên phá, thiên tặc… vì đó đều là những ngày cực xấu.
 • Nên chọn một khu đất đẹp, cao ráo, không bị ngập nước cũng không bị kiến, mối đục.+ Gia đình bạn cũng nên mời thầy phong thủy về để xem hướng phù hợp, không được tự ý đặt theo ý mình.

6. Chọn thời gian cải táng

Chọn lựa thời điểm để cải táng là một việc vô cùng quan trọng. Theo phong tục của người Việt Nam, người mất sau 3 năm thì cải táng, cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Vì thế, việc cải tháng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng.

Tuy nhiên hiện nay, thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, các hoá chất được sử dụng nhiều trong đất để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hiện tượng sau 3 năm xác người chết chưa phân huỷ diễn ra khá phổ biến nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải táng lâu từ 4 đến 5 năm để tránh hiện tượng trên.

Theo sách xưa để lại, thời gian tốt nhất trong năm để thực hiện cải táng là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Không ai làm đầu năm cũng như sau Đông Chí.

Vì sao lại phải bốc mộ trước ngày Ngày Đông Chí? Vì ngày Đông chí là ngày cực Âm và là ngày có khí Nhất Dương sinh ra. Sau ngày Đông Chí, thì khí Dương ngày càng tăng và khí Âm ngày càng giảm. Đặt mộ phần trong thời gian trước Đông Chí là vì lý do đó.

Theo lịch Âm, tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu có 29 ngày. Tuy lịch xếp là vậy nhưng trong việc chọn ngày không phải cứ giở lịch ra thấy ngày 29 hoặc 30 đã là hết tháng. Ta cần phải căn cứ vào 24 tiết khí hay chỗ nào hòa trực (tức là hai trực giống nhau nằm kề ngày nhau), lúc đó mới sang tháng khác.

Bởi vậy, nhiều khi đã sang tháng mới theo lịch 5-7 ngày mà vẫn phải tính theo tháng cũ. Nên để ý là đầu tiết bao giờ cũng đi liền 2 trực giống nhau, một trực là ngày cuối tháng, một trực là ngày đầu tháng.

12 trực là: KIẾN – TRỪ – MÃN BÌNHĐỊNH – CHẤP – PHÁ – NGUY – THÀNH THÂUKHAI – BẾ, mỗi ngày là một trực. Các trực tốt nên sử dụng như sau:

 • Trực Thành, trực Mãn đa phú quý.
 • Trực Khai, trực Thâu họa không vong (họa không tới).
 • Trực Bình, trực Định hưng nhân khẩu.

Một lưu ý nữa là coi ngày giờ bốc mộ thì phải coi theo tuổi của người chết. Như vậy, năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của người đã mất, tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà vì trưởng nam là người phải gánh mọi sự may rủi.

Tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Tránh các ngày Lục xung, Lục hình, Lục hại. Về Ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay tỷ hòa, tránh chọn ngày tương khắc. Tùy theo tháng mà khi bốc hay di dời mộ cần phải tránh thêm các ngày Trùng tang, Trùng phục, Tam tang, Thọ tử Sát chủ, Nguyệt phá, Thiên tặc Hà khôi…

Kết luận: Trên đây là toàn bộ kiến thức về Mộ phạm trùng là gì? Nguyên nhân và cách hóa giải khi mộ bị Phạm trùng?. Bài viết được tổng hợp từ kiến thức và kinh nghiệm thực tế, kết hợp với kiến thức được chia sẻ từ nhiều tài liệu khác nhau.

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Chúc quý vị và các bạn an nhiên và hoan hỉ!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu