Phong thủy là gì? Ứng dụng của phong thủy trong đời sống

Fengshui Master
308

Thuật ngữ Phong thủy đã ngày càng phổ biến trong đời sống. Nhưng hiểu rõ phong thủy là gì, cũng như các khái niệm cơ bản của phong thủy thì không phải ai cũng biết. Hôm nay Lý khí xin chia sẻ lại với các bạn khái niệm Phong thủy là gì? và ứng dụng của phong thủy trong đời sống hàng ngày. Theo dõi bài viết dưới đây cùng lykhi.com nhé.

1. Phong thủy là gì?

Theo Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Trong đó

 • Phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động.
 • Thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.
Phong thủy là gì
Phong thủy là gì

Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp…

Phong thủy nói chung được chia làm 2 lĩnh vực là Âm trạch và Dương trạch

– Âm trạch: Là trường phái Phong thủy nghiên cứu chuyên sâu về Long Mạch, Huyệt mộ. Hiểu theo cách gọi thông thường là tìm đất tốt cho mồ mả. Theo phong thủy, nếu người chết được chôn ở những cuộc đất tốt sẽ truyền phúc đức cho con cháu sau này.

– Dương trạch: là những mẫu đất chuyên dùng để xây nhà, dựng đình chùa, miếu mạo,… Trong đó Phong thủy nhà ở chiếm vai trò chủ đạo trong Phong thủy Dương trạch.

Mặc dù Phong Thuỷ có vai trò rất to lớn, nhưng nó chỉ hỗ trợ và có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận…

Dù vẫn còn vẻ huyền bí , vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng, thống nhất nhưng phong thủy rất thực tế và gần gũi với đời sống con người. Việc thể hiện những lý thuyết của thuật Phong Thủy vào cuộc sống chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích cụ thể chúng ta.

Các kiến thức về Phong Thủy nói chung và phong thủy nhà ở nói riêng chủ yếu mang đến cho chúng ta cơ hội được sống hạnh phúc, khoẻ mạnh và sung túc vì ý nghĩa căn bản của Phong Thủy là giữ gìn và duy trì một cuộc sống hài hoà với môi trường xung quanh ta.

2. Ngũ hành trong phong thuỷ

ngu hanh trong phong thuy
Ngũ hành trong phong thủy

2.1 Ngũ hành trong phong thủy là gì

Thuyết ngũ hành là cách biểu thị luật mâu thuẫn trong âm dương nhưng bổ sung và làm thuyết âm dương hoàn bị hơn. Ngũ hành bao gồm: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Trong đó:

 • Kim là Kim loại, thuận chiều hay đổi thay
 • Mộc là Gỗ
 • Thủy là Nước, là lỏng đi xuống, thấm xuống
 • Hỏa là Lửa bùng cháy và bốc lên
 • Thổ là Đất để trồng trọt, gây giống
ngu hanh trong phong thuy 1
Ngũ hành sinh khắc

Thuyết ngũ hành bao gồm 2 phương diện: giúp đỡ nhau là tương sinh và chống lại nhau là tương khắc. Trên cơ sở sinh và khắc lại thêm hiện tượng chế hoá, tương thừa, tương vũ. Tương sinh, tương khắc, chế hoá, tương thừa, tương vũ biểu thị mọi sự biến hoá phức tạp của sự vật.

2.2 Ngũ hành tương sinh

Trong ngũ hành tương sinh thì:

 • Thuỷ sinh Mộc,
 • Mộc sinh Hoả,
 • Hoả sinh Thổ,
 • Thổ sinh Kim,
 • Kim sinh Thuỷ.

Và tuần hoàn tiếp tục tiếp diễn mãi, chúng thúc đẩy nhau phát triển không ngừng.

Xét về quan hệ tương sinh, cái sinh ra nó và cái được sinh ra là quan hệ mẫu từ. Ví dụ như kim sinh thủy ắt kim là mẹ của thủy, thủy sinh mộc tức mộc là con của thủy

2.3 Ngũ hành tương khắc

chúng lại mang ý nghĩa biểu hiện ức chế, thắng nhau. Về luật tương khắc: mộc khắc thổ, thổ lại khắc thuỷ, thuỷ lại khắc hoả, hoả lại khắc kim, kim khắc mộc, và mộc khắc thổ

 • Mộc khắc Thổ,
 • Thổ khắc Thủy,
 • Thủy khắc Hỏa,
 • Hỏa khắc Kim,
 • Kim khắc Mộc.

Và lại cứ như vậy lại tiếp diễn mãi. Theo lẽ thường, tương khắc có vai trò duy trì sự cân bằng nhưng cái gì quá cũng không tốt, nếu tương khắc thái quá gây tác động xấu đến nhau.

3. Số sinh, số thành và phương vị Ngũ hành

3.1 Số sinh, số thành là gì

Theo thuyết phong thủy thì. Số Sinh gồm: 1, 2, 3, 4, 5 và số Thành gồm: 6, 7, 8, 9, 10. Trong đó mỗi cặp số ứng với 1 mệnh và tương ứng với ngũ hành: Thủy, Hỏa, Mộc, Kim, Thổ. Ngoài ra mỗi cặp số cũng ứng với một phương vị trong bát quái như sau:

 • Cặp số 1, 6 ứng với phương Bắc và có ngũ hành là Thủy
 • Cặp số 2, 7 ứng với phương Nam và có ngũ hành là Hỏa
 • Cặp số 2, 8 ứng với phương Đông và có ngũ hành là Mộc
 • Cặp số 4, 9 ứng với phương Tây và có ngũ hành là Kim
 • Cặp số 5, 10 ở chính giữa (Trung cung) và có ngũ hành là Thổ

Cắp số sinh thành này gắn liền với truyền thuyết về Hà Đồ. Theo truyền thuyết, khi vua Phục Hy (một ông vua thần thoại của Trung Hoa, cách đây khoảng 4000 năm) đi tuần thú Phương Nam, qua sông Hoàng Hà, bỗng thấy một con Long Mã hiện lên, trên lưng nó có 55 chấm đen trắng.

ha do
Hà đồ và số sinh, số thành

Khi về Ngài mới phỏng theo mà vẽ lại thành một bảng ký hiệu 10 số đếm bằng các chấm đen và trắng, xếp thành hai vòng trong và ngoài, theo đúng 4 phương: Nam, Bắc, Đông, Tây và chính giữa, gọi là Hà Đồ, tức là bức vẽ trên sông Hoàng Hà.

3.2 Ứng dụng của số sinh thành

Ngày nay số sinh thành chủ yếu được ứng dụng trong việc lựa chọn các con số. Cụ thể là Căn cứ vào mệnh và phương hướng của Số sinh thành để ứng dụng Chọn số theo tuổi mệnh như: Chọn, chọn biển số xe, số điện thoại, số may mắn…

4. Bát quái trong phong thủy

Phong thủy đồ hình Bát quái là công cụ tối quan trọng trong việc xác định phương hướng thiết kế và bố trí vạn vật nhằm đem lại may mắn, tài lộc cho con người và tránh tai họa.

moi quan he cuu cung voi bat quai
Hình đồ bát quái và cửu cung phi tinh

Bát quái có 8 quẻ gồm:

 • Quẻ Càn: Sự sáng tạo

Quẻ Càn gồm có 3 hào Dương (3 vạch liền). Đây là 3 quẻ có liên quan đến lãnh tụ, người cha và trưởng nam. Quẻ Càn tượng trưng cho trời, cho nghị lực và sự bền bỉ. Càn thuộc đại Kim, hướng Tây Bắc, số 6.

 • Quẻ KhônSự tiếp nhận

Quẻ Khôn gồm 3 hào Âm (3 vạch đứt). Quẻ Khôn liên quan đến người mẹ, trưởng nữ, hành Thổ, hướng Tây Nam, số 2. Quẻ Khôn tượng trưng cho sự bổ sung toàn vẹn cho quẻ Càn. Theo Kinh Dịch, Khôn phải được Càn hướng dẫn và kích hoạt mới có thể phát huy khả năng đến mức tối đa.

 • Quẻ ChấnSự tăng trưởng

Quẻ Chấn gồm 2 hào Âm trên 1 hào Dương. Quẻ Chấn liên quan đến con trai cả. Chấn là sấm và cũng là biểu tượng của rồng, từ dưới sâu bay vút lên bầu trời bão tố. Vì vậy, hào Dương mạnh mẽ từ bên dưới đẩy vụt qua 2 hào Âm. Chấn thuộc hành Mộc, hướng Đông, số 3.

 • Quẻ Tốn: Sự dịu dàng

Quẻ Tốn gồm 2 hào Dương trên 1 hào Âm (2 vạch liền trên 1 vạch đứt). Quẻ Tốn tượng trưng cho con gái cả và sự sâu sắc. Quẻ Tốn thuộc hành Mộc, màu nâu hoặc xanh lá cây, hướng Đông Nam, số 4.

 • Quẻ CấnNúi

Quẻ Cấn tượng trưng cho sự tĩnh lặng, cho sự chờ đợi và cho tình trạng cô đơn. Quẻ Cấn gồm 1 hào Dương trên 2 hào Âm (1 vạch liền trên 2 vạch đứt). Quẻ Cấn tượng trưng cho con trai út, hành Thổ, hướng Đông Bắc, số 8.

 • Quẻ KhảmSâu thẳm

Gồm 1 hào Dương ở giữa 2 hào Âm (1 vạch liền ở giữa 2 vạch đứt). Khảm tượng trưng cho con trai giữa, hành Thủy, hướng Bắc, số 1. Khảm chỉ sự khó nhọc, gian khổ. Quẻ này không được xem là quẻ của sự vui vẻ, hạnh phúc.

 • Quẻ ĐoàiNiềm vui

Quẻ Đoài gồm 1 hào Âm trên 2 hào Dương (1 vạch đứt trên 2 vạch liền). Quẻ Đoài tượng trưng cho niềm vui, hạnh phúc, con gái út. Đoài cũng có nghĩa là ao, hồ và là miệng cười. Đoài chỉ vẻ ngoài yếu đuối, nhưng bên trong rất bướng bỉnh. Đoài thuộc hành Kim, hướng Tây, số 7.

 • Quẻ LySự bám giữ

Quẻ Ly gồm 1 hào Âm ở giữa 2 hào Dương (1 vạch đứt ở giữa 2 vạch liền). Quẻ Ly thuộc hành Hỏa, tượng trưng cho người con gái giữa. Ly cũng là mặt trời, sự sáng rực, sét, nóng và khô. Quẻ Ly hàm ý kiên cường, bên ngoài trông bất khuất, nhưng yếu đuối và trống rỗng bên trong. Quẻ Ly thuộc hướng Nam, số 9.

5. Phong thủy là khoa học, không phải mê tín

Phong thuỷ hoàn toàn khoa học, phong thủy chính là hệ quả của một quá trình nghiên cứu về các qui luật tương tác của thiên nhiên, môi trường và là phương pháp thay đổi những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người.

Xin khẳng định lại một lần nữa. Phong thủy hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan mà là một phương pháp khoa hoc.

phong thuy la khong hoc
Phong thủy hoàn toàn khoa học.

Ngày nay, dù ở Phương Tây hay ở Phương Đông khi xây dựng nhà ở đều phải chọn những vị trí hợp với môi trường địa lí xung quanh địa bàn địa thế, dù theo một lối kiến trúc nào thì cũng phải căn cứ vào địa thế xung quanh để tạo dựng một kiến trúc đẹp về thẩm mĩ, lợi về sinh hoạt.

Nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã có những cơ quan nghiên cứu về phong thuỷ. Ở Việt Nam, phong thủy có từ thời vua Hùng. Đặc biệt trong các cung điện, đền thờ đều được xây dựng với sự hợp lí cao về phong thủy.

Thuật phong thủy, hình thành nên nhiều trường phái khác nhau trong lịch sử phát triển, mỗi trường phái có phương pháp lí luận và ứng dụng riêng, thậm chí có khi đối lập nhau dựa trên những suy luận khác biệt nhau.

Nếu chúng ta loại bỏ những cách giải thích rời rạc, bí ẩn về những khái niệm trong phong thuỷ thì những phương pháp ứng dụng trên thực tế của phong thuỷ hoàn toàn mang tính khách quan, tính quy luật, tính nhất quán và khả năng tiên tri. Đấy là những yếu tố thoá mãn tiêu chí khoa học.

6. Ứng dụng của Phong Thủy trong đời sống hiện đại

6.1 Ứng dụng phong thủy trong xây dựng nhà cửa

Phong thủy được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng nhất là trong việc xây dựng nhà cửa. Việc xem chọn hướng, ngày khởi công, vị trí cửa, vị trí nhà bếp, nhà vệ sinh,…hợp với gia chủ là việc rất quan trọng và cần thiết. Một ngôi nhà hợp phong thuỷ với tuổi sẽ giúp gia chủ và những thành viên trong gia đình được sống hạnh phúc và khỏe mạnh cũng như có nhiều công danh và tài lộc.

Xem thêm: 16 nguyên tắc phong thủy Huyền không phi tinh ứng dụng trong thiết kế.

6.2 Ứng dụng phong thủy trong sắp xếp các vật dụng trong nhà

Sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, ngăn nắp sẽ tạo tính thẩm mỹ cho không gian, kiến trúc ngôi nhà. Không những vậy, các vật dụng trong nhà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý của các thành viên trong gia đình. Do đó, sắp xếp đồ đạc trong nhà, đặc biêt là các đồ vật thờ cúng hợp phong thủy luôn được nhiều người quan tâm bởi điều đó sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Xem thêm: 9 nguyên tắc vàng trong phong thủy phòng ngủ áp dụng cho mọi ngôi nhà

6.3 Ứng dụng phong thủy trong bài trí văn phòng công sở

Đối với một tổ chức, một doanh nghiệp, vị trí và cách bài trí văn phòng làm việc của ban điều hành, phòng Giám đốc là không thể xem nhẹ. Bởi nó có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, sức khỏe đối với người đang sử dụng.

Trong phong thủy yếu tố về khí được đặc biệt coi trọng và trong một căn phòng bất kỳ, luôn tồn tại những vị trí tốt. Đó là ba điểm sinh, vượng, mộ của dòng khí trong một khu vực, một cơ quan hoặc một văn phòng làm việc. Chỉ cần dựa vào điểm này chúng ta có thể lựa chọn cho mình một vị trí làm việc tốt và thuận lợi hơn.

6.4 Ứng dụng của phong thủy trong kinh doanh, sản xuất

Có thế khẳng định rằng, bố cục, tính hình tượng ở nơi kinh doanh, sản xuất là sự quyết định trực tiếp đến hoạt động sản xuất, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh môi trường công sở, chúng ta cũng cần quan tâm đến ngay chính ngôi nhà của gia đình mình, đặc biệt là những khu vực có ảnh hưởng lớn đến các yếu tố về tài lộc. Và để có được một cuộc sống sung túc, dư dả về vật chất, có sức khỏe dồi dào thì những yếu tố về phong thủy là không thể xem nhẹ.

Với bản chất của một bộ môn khoa học có tính ứng dụng cao, hiện nay Phong thủy đã có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây chính là sản phẩm sáng tạo của con người, nó dựa vào các quy luật vận động khách quan trong tự nhiên để đưa ra những quyên lý trong cuộc sống, có nhiều điểm tương đồng với các môn khoa học, đặc biệt là khoa học hiện đại về xây dựng của Phương Tây.

Do đó, chúng ta nên nhìn nhận Phong thuỷ như một đối tương nghiên cứu của khoa học vì có đầy đủ những yếu tố đáp ứng cho một tiêu chí khoa học là một việc cần thiết nhằm phục vụ đời sống con người.

Một trong những mục tiêu của người học phong thủy chính là định vị “đất lành” để xây dựng nhà cửa. Vậy “đất lành” là gì, là vị trí mà nguồn khí quan trọng luân chuyển một cách hài hòa, hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống sinh hoạt của con người.

Dựa vào những kiến thức phong thủy mà người xưa có thể đánh giá đất đai, cũng như diễn giải “ngôn ngữ” của sông suối, núi non, đồng ruộng, thung lũng. Các nguyên tắc của phong thủy được áp dụng để không gây ảnh hưởng đến các dòng khí hoặc cố gắng cải thiện chúng tốt hơn nữa.

Phong thủy được áp dụng nhằm mang lại sự thuận lợi cho các dòng khí

Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại bây giờ, ứng dụng của phong thủy sẽ khác hơn ngày xưa một chút. Bởi nhà cửa, cảnh quan và kiến trúc đều đã có sẵn, chúng ta chỉ cần cải tạo, thay đổi môi trường sống, cũng như môi trường làm việc mà thôi.

Khi hai nơi quan trọng nhất là nhà ở và nơi làm việc đã được sắp xếp hài hòa thì gia chủ sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh, thịnh vượng, thuận lợi hơn. Phong thủy khắc họa rõ nét điều này thông qua khái niệm khí: Tất cả mọi vật thể xung quanh ta đều có sức ảnh hưởng đến sự luân chuyển và mức độ khí trong không gian.

Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.Thuật phong thủy không những giúp cho ta cách bài trí, chọn màu sắc và kiểu dáng để hỗ trợ cho chúng ta trong cuộc sống.

7. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về phong thủy là gì, cũng như các khái niệm liên quan đến phong thủy và ứng dụng của phong thủy trong đời sống. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về học thuyết phong thủy cũng như ứng dụng của phong thủy trong đời sống.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn an nhiên và hoan hỉ!

Qua bài viết: Phong thủy là gì? Ứng dụng của phong thủy trong đời sống nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Lý khí Việt Nam

Chuyên Phong Thủy Thần số học

Hotline: 0976 067 303
Email: lykhivn@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên sẽ hữu ích với nhiều người!

Chúc bạn buổi sáng tốt lành!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu