Phong thủy nhà ở và 8 kiêng kỵ quan trọng để đón lành tránh dữ

Fengshui Master
314

Không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều rất chú trọng đến phong thủy đặc biệt là Phong thủy nhà ở. Sức khỏe và tài lộc kém có thể do phong thủy không tốt. Dưới góc nhìn của Phong thủy thì có rất nhiều kiêng kỵ trong việc thiết kế và trang trí nhà ở. Hãy cùng Lý Khí tìm hiểu về Phong thủy nhà ở và 8 kiêng kỵ quan trọng trong nhà ở qua bài viết dưới đây nhé

Tầm quan trọng của phong thủy nhà ở

Ngày nay Phong thủy đã được công nhận là khoa học chứ không phải mang đến cho con người sự mê tín, u mê. Hơn nữa Phong thủy còn Là một môn nghệ thuật sống giúp con người có thể hòa cùng thiên nhiên, sử dụng thiên nhiên để kiếm tìm một cuộc sống hoàn thiện, như ý. Cụm từ “phong thủy” thì có lẽ ai cũng đã biết, nhưng tầm quan trọng của phong thủy nhà ở đối với cuộc sống gia đình, công việc, tiền tài thì có lẽ không phải ai cũng hiểu hết.

phong thủy nhà ở
Phong thủy nhà ở

Tầm ảnh hưởng của Phong thủy nhà ở đến đời sống con người:

 • Phong thủy nhà ở ảnh hưởng đến môi trường sống của nhà ở.
 • Phong thủy nhà ở ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh tốt xấu của gia chủ.
 • Phong thủy nhà ở ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tiền tài, công danh, sự nghiệp của gia chủ.
 • Phong thủy nhà ở còn ảnh hưởng đến tính khí, tâm tư, tình cảm không chỉ của gia chủ mà còn của các thành viên trong gia đình.

Những yếu tố tác động trực tiếp đến phong thủy nhà ở.

Phong thủy nhà ở chỉ là một phần trong học thuyết phong thủy. Phong thủy ngày nay chia ra thành rất nhiều các chi phái vì vậy lý thuyết về phong thủy cũng đồ sộ. Tuy nhiên dù trường phái nào, chi phái nào thì cũng phải tuân theo quy luật của tự nhiên, sự hài hòa của THIÊN – ĐỊA – NHÂN. Vì vậy gói gọn lại thì phong thủy nhà ở bị tác động trực tiếp bởi các yếu tố sau:

Như vậy thì ngoài yếu tố về hướng nhà, địa hình, thời điểm nhập trạch thì yếu tố thiết kế nhà hợp phong thủy cũng rất quan trọng. Nó bao gồm sự lựa chọn vị trí, hình dáng, màu sắc đồ vật bên trong mỗi không gian sống của căn nhà.

Yếu tố phong thủy nhà ở
Thiết kế nhà hợp phong thủy

Xem thêm:

Hai yếu tố này được thực hiện song hành cùng nhau, không được coi trọng hay coi nhẹ một bên nào. Nếu một căn nhà có thế và hướng tốt tuy nhiên thiết kế nội thất không đúng phong thủy, thì cũng không thể coi là một căn nhà hợp phong thủy được. Ngược lại, một căn nhà có thế hướng xấu thì dù có sắp đặt, lựa chọn đồ nội thất cầu kỳ, đắt đỏ đến đâu cũng không cứu vãn nổi sự yếu kém về phong thủy chung của ngôi nhà.

Có thể ngày nay có nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần yếu tố “thế và hướng” tốt là có thể bù đắp cho những thiếu sót của việc thiết kế nội thất bên trong. Tuy nhiên, chỉ một chi tiết nhỏ về sắp xếp vật dụng cũng có thể làm xoay chuyển vận khí trong căn nhà, làm ảnh hưởng tới phong thủy chung, tài lộc, may mắn cũng sẽ bị ảnh hưởng dù ít hay nhiều.

Việc tính toán thiết kế phong thủy cho nhà ở là rất quan trọng đặc biệt là thiết kế, bố trí cửa chính, nội thất bên trong phù hợp với cung vị, với thần sát và hợp với thời gian, không gian của vũ trụ. Vì vậy khi làm nhà các bạn hết sức lưu ý về phong thủy nhà ở để có một không gian sống tốt và hợp nhất với mình cũng như các thành viên trong gia đình.

8 kiêng kỵ cần tránh trong phong thủy nhà ở

1. Kiêng kỵ trong phong thủy với hành lang sảnh chính

Trong phong thủy nhà ở thì Hành lang sảnh chính của ngôi nhà được ví như cổ họng của con người, tác dụng phong thủy của nó rất quan trọng. Nhiều nhà có thiết kế hành lang ở trước nhà. Điều này có tác dụng giảm tà khí vào nhà tuy nhiên với bố cục này thì trần hành lang nên cao chứ không nên thấp. Nếu trần thấp quá sẽ tạo cho người ta cảm giác bị áp bức và hạn chế sự lưu thông cũng như phân bổ sinh khí vào nhà.

phong thuy nha o
Kiêng đặt gương ở hành lang chiếu thẳng ra cửa

Điều đặc biệt cần kiêng kỵ ở khu hành lang là đặt gương đối diện với cửa chính. Điều này sẽ làm giảm tài khí của gia chủ.

2. Kiêng kỵ trong phong thủy với dầm nhà, xà nhà

Khi thiết kế các bạn nhớ lưu ý về dầm xà trên trần như sau:

 • Không được để dầm, xà đè vị trí ghế sofa. Nếu ghế sofa đặt dưới xà nhà, điều này rất bất lợi về mặt phong thủy. Hơn nữa, trần phòng khách nên càng đơn giản càng tốt, nếu thiết kế trần quá rườm rà sẽ dễ gây bức bối, khó chịu khi sinh hoạt lâu dài. Và nó còn ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe không chỉ cho gia chủ mà còn toàn bộ các thành viên trong gia đình.
dam de nen sofa phong khach
Kiêng dầm đè nên sofa
 • Không được để bếp dưới dầm, xà nhà. Người xưa có câu: “Dưới xà nhà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Điều đó cho thấy,  ngang có sát khí rất mạnh, Nếu Bếp nấu ở dưới xà nhà thì nữ chủ nhà sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.
 • Không để bàn thờ dưới xà nhà. Bàn thờ đặt dưới xà nhà sẽ khiến cho cuộc sống và gia đình của gia chủ kém vượng khí và tài lộc, gai đình không yên, hay xảy ra tranh cãi, xích mích. Đặc biệt là khi mà sao Thái Tuế chiếu mạng thì sẽ càng nghiêm trọng hơn với những nguy hại khôn lường.
 • Không đặt giường ngủ dưới xà nhà. Giường ngủ dưới xà nhà chính là huyền trâm sát, gây tổn nhân khẩu và có ảnh hưởng xấu đến gia chủ. … Vị trí xà ở đầu giường có thể gây nhức đầu, buồn nôn, hệ tiêu hóa kém.
dam de nen giuong ngu scaled
Kiêng dầm đè nên giường ngủ

Hóa giải: 

Nếu nhà đã xây gặp các trường hợp ở trên thì cần đóng trần giả (thạch cao, trần nhựa…) để che dầm lại, giảm sát khí của dầm.

3. Kiêng kỵ trong phong thủy phòng bếp

kieng ky phong bep theo phong thuy

Phòng bếp có tầm quan trọng rất lớn trong ngôi nhà. Đặc biệt là dưới góc nhìn của phong thủy thì phòng bếp là một trong những phòng cần được quan tâm nhiều nhất. Khi xây nhà các bạn nhớ kiêng kỵ những điều sau cho phòng bếp nhé:

 1. Tránh những góc nhọn chĩa thẳng vào bếp nấu
 2. Không đặt bếp nấu gần vị trí gần vị trí thủy: Chậu rửa, Tủ lạnh, nhà vệ sinh
 3. Không đặt bếp đối diện với cửa chính
 4. Không đặt bếp kẹp giữa tủ lạnh và chậu rửa
 5. Không đặt bếp ở vị trí không có chỗ tựa
 6. Không đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ
 7. Không đặt bếp đối diện với cửa phòng vệ sinh
 8. Không đặt Bếp ở vị trí quá thông thoáng
 9. Không đặt Bếp dưới dầm xà
 10. Tránh để hệ thống ống nước trên hoặc dưới bếp
 11. Tránh cầu thang chạy thẳng vào bếp
 12. Không đặt Phòng bếp ở giữa nhà
 13. Không đặt bếp ở hành lang
 14. Không đặt Bếp dựa vào tường nhà vệ sinh

Xem thêm: 16 nguyên tắc khi thiết kế phòng bếp theo Phong Thuỷ

4. Kiêng kỵ trong phong thủy phòng ngủ

Khi chúng ta đang ngủ là lúc bản thân ở tình trạng dễ bị ảnh hưởng bởi những năng lượng xung quanh. Đây là một lý do tại sao phòng ngủ là một trong những không gian cá nhân quan trọng nhất mà người ta phải chú ý trong phong thủy. Dưới đây là 9 đại kỵ cần tránh trong phong thủy phong ngủ.

 1. Cửa phòng ngủ không được đối diện cửa chính
 2. Vị trí giường ngủ
 3. Hạn chế động vật, thực vật
 4. Rèm cửa
 5. Hạn chế treo tranh trong phòng ngủ
 6. Ngăn nắp gọn gàng
 7. Không nên có giường phụ
 8. Kiêng Phòng trong phòng ngủ
 9. Không treo Gương trong phòng ngủ

Xem thêm: 15 Lỗi kê giường ngủ theo phong thủy khiến hao tài, hại sức khỏe

5. Kiêng kỵ với ánh sáng trong phong thủy nhà ở

Phòng ngủ không nên để ánh sáng có cường độ lớn, tức là không được sáng quá. Ánh sáng trong phòng ngủ mạnh sẽ khiến tâm trạng bồn chồn bất an.

kieng anh sang chieu vao giuong ngu
Kiêng ánh sáng chiếu thẳng vào giường ngủ

Ngược lại với phòng ngủ thì phòng khách và phòng bếp lại cần ánh sáng mạnh. Phòng khách có ánh sáng mạnh. Ánh sáng phòng khách mạnh có thể mang lại vượng khí cho gia đình, ngược lại có thể khiến tài vận bị gián đoạn. Vì vậy phòng khách phải có cửa sổ thông thoáng, đón ánh sáng tự nhiên quanh năm.

6. Kiêng kỵ với cây trong phong thủy nhà ở

cay xanh trong phong thuy nha o
Cây xanh trong phong thủy nhà ở

Các loại cây trồng trong nhà cũng cần được lựa chọn cẩn thận. Không nên trồng những loại cây thuộc họ xương rồng, có lá mảnh, kẻo chủ nhân dễ nảy sinh tranh chấp. Tốt nhất không nên trồng dương xỉ và dây leo sắn dây, những loại cây này tương đối ưa bóng râm, nếu mọc um tùm sẽ dễ hút những thứ “ô uế” vào nhà. Ngoài ra bạn nên chọn những loại cây hoa có lá rộng hoặc có sức sống mạnh mẽ.

7. Kiêng kỵ về treo tranh và các vật trang trí trong phong thủy nhà ở

kieng ky trong phong thuy nha o

Ngoài nội thất của công trình thì việc trang trí ngoại thất công trình cũng rất quan trọng. Ngoài nhà cũng kiêng đắp hình, tượng của mãnh thú, thần, phật... Vì nó đem lại sát khí cho ngôi nhà, không những giảm tài lộc mà còn khiến cho thành viên trong gia đình dễ Xung khắc.

 • Kiêng treo súng, kiếm trong phòng khách, phòng ngủ. Vì nó sinh nhiều sát khí, lâu ngày làm cho chủ nhà và các thành viên nóng tính và bị sát khí ảnh hưởng.
 • Kiêng treo tranh mãnh thú trong nhà như: Hổ, Sư Tử, Báo, Chim đại bàng…
 • Treo tranh ngựa quay vào nhà
 • Đặt tượng chó đá, chó sành quay ra để trông nhà
 • Tránh treo tranh núi cao hoặc thác nước tùy tiện. Núi cao thì cô độc, thác nước thì động mạnh. Không phải chỗ nào cũng treo được

Người bình thường tốt nhất chỉ treo tranh phong cảnh, tranh nghệ thuật. Không treo tranh mãnh thú, tranh thác nước, núi cao…

8. Kiêng kỵ về phòng thờ trong phong thủy nhà ở

Khu vực thờ cúng của mỗi gia đình được xem như là nơi “giao lưu tâm hồn” giữa âm và dương, giữa người đã khuất và người còn sống. Bởi vậy khu vực thờ cúng là khu vực quan trọng nhất trong một ngôi nhà. Theo thuyết phong thủy nhà ở thì phòng thờ cần kiêng kỵ những điều sau:

 1. Không được đặt bàn thờ ở phía dưới xà ngang
 2. Không nên đặt bàn thờ gần phòng bếp
 3. Không được để đồ phía dưới bàn thờ
 4. Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ
 5. Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ
 6. Kiêng kỵ đặt bàn thờ trong phòng ngủ
 7. Kiêng kỵ đặt bàn thờ ngay cửa ra vào
 8. Kiêng kỵ đặt bàn thờ ở nơi có gió và nắng chiếu vào
 9. Tránh đặt vị trí quá nóng
 10. Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà
 11. Tránh kê bàn thờ có hướng trực tiếp với cửa ra vào
 12. Tránh kê bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh
 13. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại
 14. Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, thông thoáng
 15. Trong phòng thờ không nên đặt các thiết bị có từ trường sẽ khiến cho sóng âm không được tụ lại.
 16. Không tự ý dịch chuyển hay thay đổi vị trí của bàn thờ, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến phong thủy bàn thờ. Nếu dịch chuyển cần xin đài âm dương.
 17. Bàn thờ không nên đối diện với cửa sổ, cửa chính kể cả bàn thờ phật hay bàn thờ chúa treo trên tường.
 18. Tranh hay di ảnh treo trên bàn trong phòng thờ của người đã khuất không chỉ mang hình thức xấu hay đẹp. Mà nó tỏ lòng tôn kính đối với người đã khuất.
 19. Phòng thờ không nên làm bằng cửa kính, tường kính vì có nhiều xạ khí.
 20. Phòng ngủ cạnh phòng thờ là điều không tốt, nhất là phòng ngủ vợ chồng.

Kết luận

Trên đây là 8 điều kiêng kỵ về phong thủy nhà ở được lý khí tổng hợp và chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết này phần nào giúp quý vị và các bạn có thêm sự tham khảo để bài trí nhà mình cho phù hợp với phong thủy để đón tài lộc, tránh điều xui xẻo.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc quý vị và các bạn hoan hỉ!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu