Năm tuổi là gì và cách giải hạn năm tuổi chuẩn nhất

Fengshui Master
432

Năm tuổi là gì? Nhiều bạn thắc mắc không hiểu năm tuổi là gì và tạo sao nó lại được gọi là hạn. Và cách giải hạn năm tuổi như thế nào? Theo quan niệm xưa của ông bà ta xa xưa để lại rằng: Nếu như gặp năm tuổi của mình thì nên hạn chế làm những việc không nên làm để tránh hạn năm đó cho bản thân. Chúng ta cùng tìm hiểu tất cả các điều đó qua bài viết dưới đây nhé.

Năm tuổi là gì?

Năm tuổi là năm có địa chi cùng với địa chi của năm sinh. Ví dụ bạn sinh năm Nhâm Dần thì đến các năm Dần khác bạn sẽ bị hạn năm tuổi.

Hạn năm tuổi rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta, nếu trong năm đó các bạn có ý định làm ăn hay đi đâu xa thì các bạn nên cân nhắc thật kỹ. Tốt nhất các bạn hãy lùi kế hoạch và dự định của mình năm sau hãy thực hiện.

Năm tuổi là gì

Bởi vì nếu như bạn cố tình làm những việc đó trong năm tuổi của mình thì sẽ có hậu quả nghiêm trọng mà mình không lường trước được. Cũng theo quan niệm của những người tâm linh, thì năm tuổi bạn không nên làm những việc. Cụ thể như đầu tư vào việc làm ăn, có ý định xây nhà hay mua nhà và nếu có ý định tổ chức đám cưới trong năm tuổi thì bạn cũng nên hoãn lại.

Hạn năm tuổi là gì?

Hạn là đến hạn, đến mốc thay đổi của cuộc đời sau mỗi 12 năm, gọi là hạn năm tuổi. Ví dụ bạn tuổi Dần thì đến năm Dần thì bạn sẽ gặp hạn năm tuổi.

Những người theo tâm linh thường tin vào “Hạn tam tai” có nghĩa là sẽ kéo dài trong 3 năm. Cứ 12 năm sẽ có 1 lần năm tuổi và trong cuộc đời của mỗi con người thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Đã gọi là gặp hạn thì sẽ không tốt và có thể gặp đại họa giáng xuống cho mình.

Vì vậy, khi người năm tuổi muốn đi đâu làm gì cũng nên hỏi ý kiến của người đi trước có kinh nghiệm để rút ra kinh nghiệm cho bản thân của mình.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn đọc nếu đến năm tuổi mình thì hãy luôn thận trọng vẫn tốt hơn. Tránh gặp những tai họa khôn lường xảy ra.

Cách hóa giải hạn năm tuổi

Ông bà có kinh nghiệm rằng vào năm tuổi thì các bạn nên lên chùa để cúng Sao giải hạn, giảm bớt hạn của mình. Để có một năm đầy may mắn và bình an.

Theo những người có quan niệm tâm linh, thì để giảm bớt hạn năm tuổi thì nên tích cực làm việc thiện, giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Đồng thời các bạn còn có thể mua vật hợp phong thủy với mình để bề trên phù hộ cho bản thân và giúp mình được tai qua nạn khỏi.

Tóm lại là để hướng dẫn chi tiết cụ thể thì phải tùy vào từng tuổi và từng năm mà chúng ta cúng Sao giải hạn.

xem thêm: Ứng dụng xem sao chiếu mệnh và hạn hàng năm

Vậy năm 2022 năm Nhâm Dần những tuổi nào gặp hạn

Theo phong tục và kinh nghiệm của các ông bà xưa, ngoài việc chúng ta cúng Sao giải Hạn hằng năm. Sẽ còn phải cúng giải hạn cho những tuổi gặp năm Tam Tai. Cụ thể như năm 2022 Nhâm Dần thì có 3 tuổi như sau bị hạn Tam Tai: là Tuổi Dần, tuổi Ngọ và tuổi Tuất.

Khi gặp vào vận Tam Tai thì cuộc đời của người đó sẽ khốn đốn, trắc trở, vất vả. Đặc biệt nếu là vợ chồng mà cùng nằm trong tam hợp tuổi nói trên thì niềm lo lắng càng gấp đôi.

Tại sao lại nói là hạn tam tai bởi vì họ sẽ gặp những điều như:

 • Tính tình nóng nảy bất thường.
 • Có tang trong thân tộc.
 • Dễ gặp tai nạn xe cộ.
 • Bị thương tích.
 • Bị kiện thưa hay dính đến pháp luật.
 • Tiền bạc dễ thất thoát.
 • Dễ gặp điều thị phi
 • Tránh cưới xin và chung vốn, mua nhà và kiêng đi sông đi biển.

Ba tuổi Dần, Ngọ, Tuất phạm Tam Tai vào ba năm: Thân (đầu Tam Tai), Dậu (giữa Tam Tai), Tuất (cuối Tam Tai). Ảnh hưởng xấu như sau:

 • Vào năm Thân sẽ gặp Nhân Hoàng Tinh Quân tắc bị thiên hành chi hữu, khủng cụ chi họa.
 • Vào năm Dậu sẽ gặp Thiên Họa Tinh Quân tắc hữu đối thủ hoặc đối thủ dĩ hoàng thiên.
 • Vào năm Tuất sẽ  gặp Địa Tai Tinh Quân tắc hữu tai hại vi thổ địa.

Cách cúng giải hạn năm tuổi

Những tuổi này nên cúng giải hạn tam tai ngoài việc cúng sao giải hạn hàng năm.

Cúng Thần Tam Tai: Khi Cổ nhân thường căn cứ Tam Tai được rơi vào năm nào sẽ ứng với năm đó có một ông Thần. Và vào ngày nhất định hàng tháng, hướng nhất định tiến hành lễ dâng hương để giải trừ Tam Tai.

Xem bảng Tam Tai của 3 tuổi: Dần, Ngọ, Tuất sau đây:

 • Năm Thân là ông Nhân Hoàng sẽ cúng vào ngày mồng 8 và hãy lạy về hướng Tây nam.
 • Năm Dậu, là ông Thiên Họa sẽ cúng ngày mồng 7 và lạy về hướng Tây.
 • Năm Tuất, là ông Địa Tai sẽ cúng ngày mồng 6 và lạy về hướng Tây bắc.

Khi cúng thường thì chúng ta sẽ cúng ở các ngã 3 hay ngã tư đường, nhưng thời nay việc cúng tại ngã ba, ngã tư đường là không tiện. Chính vì vậy, đa số người ta sẽ cúng tại sân và chủ yếu là do tâm thành.

Cúng vào ngày mồng 6 âm lịch hàng tháng.

Lễ vật cúng: Photo tấm bài vị của năm (ví dụ năm 2022 là năm Nhâm Dần) giấy đỏ và chữ màu đen. Sau đó dán trên một chiếc que, cắm vào ly gạo, mặt chữ có bài vị đối diện người đứng cúng, đặt ở giữa bàn phía trong cùng bàn cúng lễ.

Bài vị cúng giải hạn năm tuổi, năm tam tai

 • Hãy lấy ít tóc rối hoặc cắt chút tóc hay là cắt móng tay, móng chân của người mắc Tam tai rồi gói lại với  ít tiền lẻ để trên đĩa đặt trên bàn.
 • 1 bộ tam sanh gồm có: Miếng thịt luộc, trứng vịt luộc, con tôm luộc hoặc tôm khô. Sau đó sẽ cúng vào lúc lối chiều tối, tầm khoảng 18 – 19 giờ, tại trước sân hay ngã ba đường thì tốt hơn.
 • 3 cây nhang, 3 ly rượu nhỏ và 3 đèn cầy nhỏ cùng với 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy tiền vàng bạc cùng với 1 dĩa trái cây.
 • 1 bình bông, 1 dĩa gạo muối và hai bộ đồ thế (nam hoặc nữ).
Bài vị giải hạn năm tuổi 2022
Bài vị giải hạn năm tuổi 2022 Nhâm Dần

Phiên âm bài vị: (Đọc từ phải sang trái, từ trên trên xuống dưới)

 • Bốn góc: Cung – Thỉnh – Hạ giáng – Chứng Minh
 • Ở giữa: Mông Long Đại Tướng Thiên Cổ Tam Tai Kim Ách Thần

Xem thêm: Tam hợp hóa tam tai vậy có nên lấy chồng đẻ con tam hợp không?

Văn khấn giải hạn năm tuổi

Người cúng đứng đối diện với bài vị (tức là nhìn về hướng Tây Bắc).

Thắp nhang, đốt đèn, châm trà rượu, cầm nhang xá ba xá, quì xuống, đưa nhang lên trán, khấn:

“Nam-mô Mông Long Đại Tướng Địa Tai Tam Tai Thổ Ách Thần Quan, hạ giáng chứng minh.

Hôm nay là ngày mồng 6 tháng …. , năm …..
Con tên là …………………………. tuổi: ……………..
Hiện cư ngụ tại……………………………………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “Mông Long Đại Tướng Địa Tai Tam Tai Thổ Ách Thần Quan” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.

Phục duy khẩn cáo!

Xá ba xá, cắm nhang vào lư hương, sau đó hãy lạy 12 lạy (cầu cho 12 tháng bình yên).

Châm trà, rượu đủ ba lần. Đốt thuốc cúng. Thời gian chờ nhang tàn, giữ yên lặng, vái nguyện thêm âm thầm trong tâm…

Chờ đến tàn hết nhang đèn, âm thầm lặng thinh, không nói chuyện với bất cứ ai. Xong, đem gói nhỏ (tóc, móng tay, móng chân) ra ngã ba đường mà bỏ, hoặc đốt chung với 3 xấp giấy tiền vàng bạc, vừa đốt vừa van vái cho tiêu trừ hết tai nạn. Tiền lẻ và gạo muối vãi ra đường. Chỉ mang bàn và đồ dùng (ly tách mâm …về). Về đến nhà phải thay quần áo mới. Đồ cúng ai ăn cũng được (hoặc bỏ lại ngoài đường, không mang vào nhà), tuổi mình cúng không nên ăn.

Ngoài việc cúng giải hạn Tam tai như trên, nếu ai thường xuyên làm việc thiện và đặc biệt nhất là thường xuyên phóng sanh cá, ốc còn sống xuống sông, ao, bàu thì việc hóa giải Tam tai càng hiệu quả nhanh và lại được hưởng âm phước rất nhiều.

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ về năm tuổi là gì và cách giải hạn năm tuổi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn để các bạn có một năm đầy may mắn, hạnh phúc và thành công.

Qua bài viết: Năm tuổi là gì và cách giải hạn năm tuổi chuẩn nhất nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Lý khí Việt Nam

Chuyên Phong Thủy Thần số học

Hotline: 0976 067 303
Email: lykhivn@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên sẽ hữu ích với nhiều người!

Chúc bạn buổi sáng tốt lành!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu