Táo Quân gồm những ai? Khác nhau giữa Ông Công và Ông Táo là gì?

Fengshui Master
303

Táo Quân gồm những ai, Sự tích về ông Công ông Táo là gì? Và Khác nhau giữa ông Công ông Táo là thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Theo dõi cùng lykhi.com nhé.

Trước tiên hãy cùng Lý Khí Việt Nam tìm hiểu về nguồn gốc của ông Công, Ông Táo qua sự tích dưới đây nhé.

1. Sự tích về ông Công ông Táo

Sự tích ông công ông táo

Tích của người Việt kể rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng.

Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Day dứt và nhớ quay quắt, Cao lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi, nhằm lúc Phạm Lang đi vắng.

Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

2. Táo Quân gồm những ai? Khác nhau giữa ông Công ông Táo là gì?

Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, Táo quân cưỡi cá chép về trời để báo cáo tình hình hạ giới trong năm qua với Ngọc Hoàng. Vậy Táo Quân gồm những ai? Khác nhau giữa ông Công ông Táo là gì? Hãy cùng lykhi.com đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

2.1 Táo Quân gồm những ai?

Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Táo quân gồm những ai

Như vậy theo sự tích về Ông Công ông Táo ở trên thì ta thấy Táo Quân gồm có 3 vị:

  • Phạm Lang (chồng mới) là Thổ Công: Trông coi việc trong Bếp.
  • Trọng Cao (cồng cũ) là Thổ Địa: Trông coi, quản lý đất đai. Khi động thổ cẩn xin phép Thổ Địa.
  • Thị Nhi (người vự) là Thổ Kỳ: Trông coi việc chợ búa

2.2 Ông Công và Ông Táo là hai người khác nhau?

Từ Sự tích của dân gian có thể thấy, ông Công và ông Táo là khác nhau hoàn toàn. Thổ Công (Ông Táo), Thổ Địa (Ông Công) đều là một trong ba vị Táo quân. 

Tuy nhiên, ở nhiều nơi, người ta vẫn coi Thổ công là Thổ công, Táo quân là Táo quân, không lẫn lộn. Cụ thể thì Táo Quân là 3 vị Vua Bếp, còn Thổ Công, thổ Địa là vị Thần khác. Không liên quan về nguồn gốc.

Lý do cho rằng Thổ Địa không phải Táo Quân.

  • Thổ Địa được thờ ở rất nhiều nơi như: Nghĩa địa, nơi đất thiêng, trên bàn thờ gia tiên (thờ thần linh).

Trong khi đó

  • Táo Quân (Vua Bếp) là 3 vị Thần luôn đi với nhau và quản lý việc bếp núc trong nhà. Táo Quân thường được thắp hương dưới Bếp.

Ở đây ta dễ dàng nhận thấy Thổ Địa là vị thần quản lý rộng hơn, Táo Quân lại là vị thần gần gũi hơn. Vì vậy mà một số quan điểm cho rằng Thổ Địa và Táo Quân là khác nhau.

Tuy có những quan điểm khác nhau như vậy, nhưng theo tác giả thì điều đó cũng không quan trọng. Tín ngưỡng tâm linh đôi khi có sự khác nhau theo vùng miền hoặc theo quan niệm cá nhân là bình thường.

Việc Ông Công là Thổ Địa có đúng không sẽ không bàn luận tiếp. Điều đó phụ thuộc vào tín ngưỡng và niềm tin của mỗi cá nhân.

Xem thêm: Cách cúng Thần Tài Ông Địa chuẩn nhất để rước tài lộc

Mâm cúng ông công ông táo
Lễ cúng ông Táo được làm ở dưới bếp

2.3 Khác nhau giữa ông Công ông Táo là gì?

Qua chia sẻ ở trên thì dù coi Ông Công và Ông Táo có cùng nguồn gốc hay không thì đều có sự khác nhau chung như sau: l

Ông Công (Thổ Công):

  • Thổ công hay còn gọi là Thổ Đia là một vị thần cai quản đất đai, thường là nam giới, hiện diện trên mặt đất theo tưởng tượng của đa số người dân.

Ông Táo (Táo Quân):

  • Ông Táo hay còn được gọi là Táo quân, Vua bếp, hay Ông đầu rau. Ông Táo là một trong ba vị Táo Quân trông coi việc bếp núc gia đình và những vị thần này theo quan niệm chỉ hiện diện trong bếp mà thôi.

Trước đây, người ta sử dụng nhiều bếp củi, bếp rơm rạ nên có 3 cục đầu rau nặn bằng đất sét. Có lẽ từ hình ảnh này, câu chuyện ông Táo cảm động được tạo ra.

2.4 Tại sao lại cúng Công ông Táo ngày 23 tháng chạp

Dân gia vẫn thường có câu nói “Mùng năm, mười bốn, hai ba, đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn” để chỉ những ngày được cho là xấu, không may mắn, nhiều người kiêng kỵ.

Cũng bởi vậy mà các ngày mùng 5, 14, 23 thường ít người chọn để thực hiện các việc lớn. Đặc biệt ngày 23 tháng Chạp lại là ngày Đại kỵ. Vậy tại sao lại cúng Ông Công Ông Táo vào đúng ngày 23 tháng chạp?

Theo sự nghiên cứu của lykhi.com thì ngày xưa nhà Vua có thói quen đi ra ngoài vào 5, 14, 23, vì vậy 3 ngày này còn được gọi là ngày Vua đi.

Trong 3 ngày này người dân hạn chế ra đường và làm các việc đại sự để tránh gặp phải đoàn của nhà Vua mà có thể bị hỏng việc. Lâu ngày thành thói quen kiêng cữ của người dân.

Cũng bởi vì vậy mà người ta chọn ngày 23 tháng chạp, vừa là cuối năm lại là ngày Vua đi để tiễn ông Công ông Táo lên gặp Ngọc Hoàng.

3. Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về tích ông Công, ông Táo, sự khác nhau giữa ông công ông táo và lý do tại sao lại chọn ngày 23 tháng chạp để tiễn ông Công ông Táo lên trời.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin cần thiết. Cám ơn Bạn đã theo bài viết.

xem thêm: Cúng ông Công ông Táo cần những gì, Văn khấn và thời gian cúng?

Qua bài viết: Táo Quân gồm những ai? Khác nhau giữa Ông Công và Ông Táo là gì? nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Lý khí Việt Nam

Chuyên Phong Thủy Thần số học

Hotline: 0976 067 303
Email: lykhivn@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên sẽ hữu ích với nhiều người!

Chúc bạn ngủ ngon!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu