Cúng ông Công ông Táo cần những gì, Văn khấn và thời gian cúng?

Fengshui Master
47

Cúng ông Công ông Táo không cần mâm cao cỗ đầy nhưng phải thành tâm và trang nghiêm. Vậy cúng ông Công ông Táo cần những gì, Văn khấn cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất và cúng vào thời gian nào? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Theo dõi cùng Lý Khí Việt Nam nhé!

1. Ông Công, ông Táo là vị thần nào? Cúng ngày nào?

Theo truyền thống lâu đời thì dân gian vẫn gọi là “Tết ông Công ông Táo”. Và tin rằng vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, Táo quân cưỡi cá chép về trời để báo cáo tình hình hạ giới trong năm qua với Ngọc Hoàng. Vậy ông Công và ông Táo là “hai” ông hay “một” ông? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trước khi chuẩn bị lễ vật để cúng ông Công ông Táo nhé!

1.1 Ông Công ông Táo là vị thần nào?

Theo truyền thuyết thì Ông Công – Ông Táo là tên gọi tắt của ba vị Táo Quân (Vua Bếp) gồm Táo Bà và hai Táo Ông. Có thể nói “Ông Công Ông Táo hay Táo Quân là Thần cai quản phòng bếp của nhà mình”, mỗi nhà sẽ có “Thần Bêp” riêng của gia đình mình.

Nếu một phòng bếp hợp phong thủy và gia đình thành tâm thì Ông Công Ông Táo sẽ mang đến tài lộc và giảm vận hạn cho mình.

su tich ong cong ong tao 2
 • Vị trí trong nhà: Toàn bộ nhà và đất của gia đình (Thường coi trọng nhất ở Phòng Bếp/ nhà Bếp)
 • Nhiệm vụ: Quản lý , giám sát việc làm tốt xấu của mỗi thành viên trong gia đình, mỗi gia đình trong xã hội, để cuối năm báo cáo với Thiên đình.
 • Chức danh đầy đủ: Định Phúc Táo Quân
 • Tên gọi khác: Táo Quân (Vua Bếp)
 • Số Lượng: 3 vị (gồm 2 ông và 1 bà)
 • Nguồn gốc: Truyền thuyết

Chính vì vậy mà Ông Công Ông Táo là những vị thần gần gũi và quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà.

Người xưa dạy “Chớ bỏ gần tìm xa”. Vì vậy đừng khấn lễ bốn phương mà không quan tâm đến vị thần ngay cạnh mình nhé.

Xem thêm: 4 Cách đặt Bếp theo phong thủy mang lại hiệu quả tốt nhất

1.2 Cúng Ông Công Ông Táo vào ngày nào hàng năm?

Ông Công Ông Táo được cúng vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, Hôm đó ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế tất cả những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian cả việc tốt lẫn việc xấu và những gì chưa làm được. 

Từ đó, Thiên đình sẽ đưa ra thưởng phạt rõ ràng cho từng gia đình. Vì vậy các gia đình hôm đó thường làm mâm cơm thắp hương và thả cá chép xuống Sông, Hồ … để tiễn Ông Công Ông Táo lên trời.

Chương trình Gặp nhau cuối năm (Táo quân) cũng là lấy từ tích truyện Ông Công Ông Táo để xây dựng lại khung cảnh này.

Táo Quân - Găp nhau cuối năm
Gặp nhau cuối năm – VTV (nguồn: internet)

Xem thêm: Táo Quân gồm những ai? Khác nhau giữa Ông Công và Ông Táo là gì?

Xuất phát từ tín ngưỡng đó, lễ đưa ông Công ông Táo về trời (hoặc gọi ngắn gọn là đưa ông Táo về trời) luôn được tiến hành trọng thể.

Cúng ông Công ông Táo ngày nào cũng là điều mà nhiều người thắc mắc. Theo truyền thống dân gian, thời gian cúng Táo Quân có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp hằng năm vì đây là thời điểm các thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

1.3 Ông Công Ông Táo vào ngày nào 2021?

Năm 2021 cúng Ông Công Ông Táo vào ngày 25/01 dương lịch (thứ 3). Do hôm đó không phải ngày nghỉ nên nhiều người vẫn phải đi làm. Vì vậy không nhất thiết cứ phải cúng vào trưa 23 tháng Chạp mà bạn có thể bắt đầu từ ngày 21 (chủ nhật) và nhớ phải kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp nhé.

Các Bạn có thể tham khảo giờ cúng Ông Công Ông Táo dưới đây.

 • Ngày 21 tháng Chạp (23/01/2022) cúng vào giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ);
 • Ngày 22 tháng Chạp (24/01/2022) cúng vào giờ Tỵ (từ 9 giờ – 11 giờ);
 • Ngày 23 tháng Chạp (25/01/2022) cúng vào giờ Tỵ (từ 9 giờ – 11 giờ).

2. Hướng dẫn cúng ông Công, ông Táo chi tiết

2.1 Cúng ông Công ông Táo cần những gì

Lễ ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng phải trang trọng, chu đáo để thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đến các vị thần cai quản đất đai, bếp núc. Cúng ông Công, ông Táo cần chuẩn bị: Bộ vàng mã cúng ông Táo, Mâm cơm cúng ông Táo và các thứ khác đi kem. Cùng theo dõi tiếp để biết lễ vật cúng ông Công ông Táo chi tiết cần những gì nhé.

Cúng ông Công ông Táo cần những gì
Ông Công – Ông Táo là tên gọi tắt của ba vị Táo Quân (Vua Bếp) gồm Táo Bà và hai Táo Ông

Lễ vật cúng ông Táo truyền thống gồm có:

 • Bộ vàng mã cúng Ông Táo:
  • Mũ ông Công: Ba ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà, Mũ dành cho các Táo Ông thì có hai cánh chuồn, Mũ Táo Bà thì không có cánh chuồn. )
  • Ba bộ quần áo (2 bộ nam, 1 bộ nữ)
  • Ba đôi Hia
  • Tiền vàng, vàng thỏi ông Công ông Táo
 • Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.
 • Các thứ khác đi kèm:
  • Trầu, cau, hoa tươi
  • Một đĩa hoa quả, rượu, trà, thuốc lá
  • Một đĩa muối, gạo (muối gạo có thể để chung 1 đĩa)
  • Hương (Nhang), nến (đèn).
  • 6 chén rượu + 1 chai rượu (nhớ mở nắp chai khi cúng nhé)
  • 1 chai nước hoặc cộc nước lọc (nhớ mở nắp chai khi cúng nhé)
 • Mâm cơm cúng: Xem chi tiết bên dưới

Đồ cúng ông Công ông Táo bạn có thể mua dễ dàng ở các cửa tiệm bán đồ cúng

Bộ vàng mã cúng ông công ông táo
Bộ vàng mã cúng ông công ông táo

Mâm cơm: Nếu có điều kiện Bạn có thể chuẩn bị một mâm cơm để thắp hương. Không cần quá cầu kỳ nhưng phải thành tâm. Nhiều gia đình có trẻ con, người ta cúng Táo Quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực, thông minh và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta làm lễ mặn hay lễ chay để tiễn ông Táo Quân.

Mâm cúng ông Táo cơ bản bao gồm:

 • Thịt lợn (heo) luộc
 • Gà luộc hoặc quay
 • Đĩa rau xào
 • Hành muối
 • Xôi gấc
 • Giò heo
 • Canh mọc
 • Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)
Mâm cơm cúng ông Công ông Táo
Mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo được đơn giản khá nhiều, không bắt buộc phải đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình.

Nếu gia đình nào không có điều kiện chỉ cần làm mâm cúng đơn giản 3 món (Thịt luộc, đĩa rau, đĩa xôi) là đã được. Đặc biệt, mâm cúng ông Táo ở ba miền đều có đặc trưng riêng.

Ngoài ra, nơi đặt mâm cỗ cúng ông Táo cũng rất quan trọng. Cần được đặt trang trọng ở vị trí bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ ông Táo riêng để bày tỏ lòng thành kính.

2.2 Thời gian cúng ông Công, ông Táo

su tich ong cong ong tao

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Sau khi bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… để chở ông Táo lên chầu Trời.

3. Văn khấn cúng ông Công ông Táo

Văn khấn ngày rằm

Theo sách nhà xuất bản Văn hóa thông tin, Văn khấn ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam như sau:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Ngoài bài văn khấn chuẩn theo sách, dân gia cũng có lưu truyền những bài văn khấn khác nhau tùy từng vùng miền. Các bạn có thể sử dụng bài khấn tùy vào vùng miền của mình nhé.

4. Những điều kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

 • Trước khi đọc văn khấn bạn cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc, kín đáo và lịch sự, để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các quan thần.
 • Đọc văn khấn phải đọc với thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc to, rõ ràng, rành mạch.
 • Không nên cầu xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên xin Táo báo những việc tốt đẹp trong năm.
 • Không cúng sau 12 giờ ngày 23
 • Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp
 • Không thả cá chép từ trên cao xuống

Ngoài ra, việc chuẩn bị mâm cơm cúng, lễ vật cúng, trái cây, rượu, trà… cũng quan trọng không kém trong nghi thức tiễn ông Công ông Táo về trời.

5. Kết luận

Tiễn ông Táo về trời là phong tục truyền thống của người Việt vào những ngày cuối năm. Đây được xem là thời khắc quan trọng mà mọi người mong muốn ông Táo trình báo những vấn đề xảy ra trong năm qua và mong Ngọc Hoàng giúp đỡ nhân dân để một năm mới thuận lợi hơn.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm kiến thức về nguồn gốc của ngày cúng ông Táo và giải đáp được câu hỏi cúng ông Táo ngày nào để chuẩn bị cho ngày lễ này thật chu đáo nhé!

xem thêm: Táo Quân gồm những ai? Khác nhau giữa Ông Công và Ông Táo là gì?

Qua bài viết: Cúng ông Công ông Táo cần những gì, Văn khấn và thời gian cúng? nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Lý khí Việt Nam

Chuyên Phong Thủy Thần số học

Hotline: 0976 067 303
Email: lykhivn@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên sẽ hữu ích với nhiều người!

Chúc bạn ngủ ngon!

Bài viết liên quan

Xem hướng nhà Xem tuổi làm nhà Xem tuổi vợ chồng Sinh con hợp tuổi Xem bói theo ngày sinh Giải mã giấc mơ điềm báo Xem Sao chiếu mệnh Xem ngày tốt xấu